Gợi Ý Các Loại Ốc Ngon Khó Cưỡng | Hướng Dẫn Cách Chế Biến Đúng Vị

Nói về đề tài Ốc thì rất nhiều những loại ốc ngon, mỗi loài đều có những thế mạnh riêng của mình và cũng 1 yếu tố khá quan trọng đó là người chế biến để tạo ra những món Ốc nhiều hương vị khác nhau. Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 loại Ốc được chế biến thành nhiều cách khác nhau làm chúng trở nên phong phú. Mời các bạn xem những phần sau đây nhé:

Ốc giác

Ốc giác

Đặc điểm của ốc giác

Ốc giác hay được gọi là ốc hoàng đế là loài ốc lớn, thịt giai, ngon. Đem lại giá trị kinh tế rất cao.
Vỏ ốc giác mỏng, lớn có dạng hình cầu. Đối với ca thể còn nhỏ tháp vỏ có dạng hình núm vung. Da vỏ phát triển và có các phiến vân hình chữ nhật màu tím đen. Trục vỏ có 4 nếp uốn vặn

Các cách chế biến ốc giác 

Cách làm gỏi ốc giác

Cách làm gỏi ốc giác

Nguyên liệu

+ Ốc giác 2 con 650g
+ Xoài 1 trái 300g
+ Hành tây 1 củ 200g
+ Tỏi 3 tép
+ Ớt 1 trái
+ Rau răm 10g
+ Đậu phộng 20g 
+ Hành phi 10g
+ nước mắm 1 muỗng canh, đường 3 muỗng canh, 1 xíu muối và 1 xíu bột ngọt.
+ Rượu trắng 1 muỗng canh, giấm 1 muỗng canh.

Cách chế biến

Bước 1:

+ Rửa sạch vỏ ốc.
+ Xoài gọt vỏ, bào sợi.
+ Hành tây cắt đôi, bào tròn hoặc dài đều được.
+ Rau răm rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 cm.
+ Rang đậu phộng cho chín.

Bước 2:

+ Bắt 1 nồi nước sôi, cho ốc vào luộc sơ trên bếp, thêm 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh rượu trắng. Luộc ốc ngập nước. Luộc 30 phút,
+ Sau khi ốc mềm, vớt ra, cho vào nước lạnh để khều ốc ra. Dùng 1 cái đũa đâm vào phần thịt mềm bên trong, xoay đũa và lấy ốc ra, nếu còn dính lại khúc đuôi thì vẩy nó sẽ ra.
+ Dùng dao cạo sạch phần đen ở miệng ốc và rửa lại cho hết nhớt. Bỏ phần màu nâu ở bụng ốc vì phần này rất đắng.
+ Sau khi làm sạch ốc rồi cho ốc vào nồi nước sôi trụng sơ lại. Sau khi trụng được 2 phút rồi chúng ta vớt ra.
+ Để ốc nguội rồi cắt thành từng lát mỏng. Phần đuôi ốc chỉ cần cắt làm 2 hoặc 3 thôi.
+ Cho tỏi, ớt, muối, bột ngọt, đường giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm vào quậy lên để làm nước trộn.

Bước 3:

Cho xoài, hành tây, ốc và thêm gia vị đã giã vào trộn đều trong thau. Sau đó cho rau răm vào trộn lên và thêm ½ đậu phộng. Cho ra đĩa và rắc phần đậu phộng và hành phi còn lại lên. 
Ăn chung với nước mắm gừng

Ốc giác xào sa tế

Ốc giác xào sa tế

Nguyên liệu

+ Ốc giác 400g thành phẩm
+ Hành tây ½ củ
+ Sả 3 cây
+ Tỏi 3 tép
+ Hành tím 2 củ
+ Ớt sừng 2 trái
+ Đường, hạt nêm, bột ngọt, nước lọc, dầu ăn, dầu hào, tương ớt, sa tế tôm, tiêu xay.

Cách chế biến

Bước 1: 

+ Rửa sạch vỏ ốc
+ sả ½ băm nhuyễn, ½ xắt lát.
+ Tỏi băm nhuyễn
+ Hành tím xắt lát
+ Hành tây xắt múi cau
+ Ớt xắt lát

Bước 2

+ Bắt 1 nồi nước sôi, cho ốc vào luộc sơ trên bếp, thêm 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh rượu trắng. Luộc ốc ngập nước. Luộc 30 phút,
+ Sau khi ốc mềm, vớt ra, cho vào nước lạnh để khều ốc ra. Dùng 1 cái đũa đâm vào phần thịt mềm bên trong, xoay đũa và lấy ốc ra, nếu còn dính lại khúc đuôi thì vẩy nó sẽ ra.
+ Dùng dao cạo sạch phần đen ở miệng ốc và rửa lại cho hết nhớt. Bỏ phần màu nâu ở bụng ốc vì phần này rất đắng.
+ Sau khi làm sạch ốc rồi cho ốc vào nồi nước sôi trụng sơ lại. Sau khi trụng được 2 phút rồi chúng ta vớt ra.
+ Xắt lát ốc hơi dày một chút.

Bước 3

Bắt bếp lên, chờ chảo nóng cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng cho phần hành tím, tỏi, sả xay phi thơm. Cho ốc giác vào đảo đều. Giảm nhiệt độ xuống thấp nhất, thêm 1 ít tương ớt, 2,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 ít tiêu xay, 2 muỗng canh nước lọc. Tăng nhiệt độ cao lên đảo đều thêm hành tây và sả xắt lát. Tiếp tục đảo đều và cuối cùng cho ớt xắt lát vào. Xào tới khi nào phần hành tây vừa chín tới thì cho ra đĩa.

Ốc móng tay

Ốc móng tay

Đặc điểm của ốc móng tay

Ốc móng tay là một họ của động vật thân mềm có thể dùng đề chế biến rất nhiều món ăn như hấp, luộc, nướng… 
Ốc móng tay còn là thực phẩm giàu khoáng chất như canxi, đồng, sắt. Và có giá trị kinh tế cao.

Các cách chế biến ốc móng tay

Ốc móng tay xào rau muống

Ốc móng tay xào rau muống

Nguyên liệu

+ Ốc móng tay 1 kg
+ Rau muống
+ sả 5 cây
+ Tỏi 4 tép
+ Ớt trái 2 
+ sa tế tôm, nước mắm, đường

Cách chế biến

Bước 1:

+ Rửa sạch ốc
+ Lấy cọng rau muống thôi
+ Băm sả, tỏi, ớt nhuyễn

Bước 2:

+ Bắt nồi nước sôi cho sả,ốc móng tay vào trụng và bỏ ruột thì sẽ không bị cát. 
+ Thấy ốc mở vỏ thì vớt ra xối qua nước lạnh. Bóp bỏ ruột ốc, sau đó rửa lại dưới nước và bóp kỹ vì càng kỹ thì sẽ không bị cát.

Bước 3:

Bắt chảo lên cho sả, tỏi, ớt vào xào cho vàng, thơm lên. Sau đó cho ốc vào xào trước cho thấm gia vị. Cho 1 muỗng canh sa tế tôm đảo đều, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Xào cho sệt lại khi gần chín cho rau muống vào xào vừa tới là tắt bếp cho ra dĩa.

Ốc móng tay hấp sả ớt

Ốc móng tay hấp sả ớt

Nguyên liệu

+ Ốc móng tay 1kg
+ Xả 2 cây
+ Ớt 2 trái
+ Hạt nêm
+ Lá mùi tàu 2g

Cách chế biến

Bước 1

+ Dùng để cọ sạch dưới nước để loại bỏ cát và chất bẩn, rửa xong dốc ngược ốc xuống dưới vòi nước, để phần dơ không chảy ngược vào trong thân ốc.
+ Sả đập dập, cắt khúc 5 cm
+ Ớt xắt xéo 

Bước 2

Chuẩn bị nồi hấp. Cho ốc vào, đổ 1 ít nước, cho sả, ớt, 2 muỗng cà phê bột nêm đảo đều để ốc ngấm gia vị. Đun 5 phút là ốc đã chín, mở vung và cho lá mùi tàu vào.

Ngoài ra còn 1 loài ốc cũng rất ngon mà Siêu thị Miền Nam muốn giới thiệu đến bạn đọc đó là Ốc hương. Các bạn cùng tìm hiểu thêm nhé:

- Ốc hương
- Sò huyết
- Bào ngư

back top

DMCA.com Protection Status