Những Cách Lựa Chọn Cua Và Ghẹ Ngon Có Thể Bạn Chưa Biết

Cua hay ghẹ chắc hẳn là món ăn vô cùng quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt. Nhưng liệu các bạn đã thực sự biết cách chọn cua, ghẹ như thế nào thì mới nhiều thịt hay chỉ chọn theo cảm tính của bản thân mà thôi. Nhưng tuy nhiên bạn đừng lo lắng bởi vì hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về cách lựa chọn những con cua hay ghẹ nhiều thịt và thơm ngon. 

Cách lựa chọn cua biển ngon

Thế nào là cua biển ngon

cua biển ngon

Như chúng ta đã biết thì cua được chia ra thành nhiều loại như: Cua gạch, cua thịt, cua nước để các bạn có thể lựa chọn loại cua cho phù hợp với sở thích hay món ăn mà bạn muốn chế biến. Nếu bạn muốn lựa chọn một loại cua chắc thịt, thơm ngon và bổ dưỡng thì cua gạch và cua thịt đều là hai ứng cử viên nặng ký.

Tiêu chí lựa chọn cua như sau:

Hình dạng cua

Khi lựa chọn cua, từ những quan sát bên ngoài bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ ngoài màu xám đục, khi dùng tay ấn mạnh vào yếm cua cảm thấy rắn chắc và yếm to thì đây chính là dấu hiệu nhận biết của một con cua có nhiều thịt.

Càng và mai cua

Khi bạn quan sát thấy những con cua có những chiếc càng và mai trông hơi xanh và khi ấn vào yếm cua thấy mềm thì đây chính là loại cua mọng nước. Loại cua này thường xốp, ít thịt và không được ngon.

Yếm cua

Bạn nên lựa chọn những con cua thật tươi, khi quan sát thì thấy yếm của nó vẫn còn bám sát vào thân, chân và càng vẫn còn chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt và những chiếc gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Khi bạn bóp yếm cua, nếu cảm thấy cứng tay thì là cua chắc thịt còn nếu cảm thấy mềm thì đó là cua ít thịt.

Cua đực hoặc cái

Ngoài ra, nếu bạn muốn ăn cua nhiều thịt thì có thể lựa chọn những con cua đực, ngược lại nếu bạn muốn ăn nhiều gạch thì nên lựa chọn những con cua cái.

Ngoài ra bạn có thể dựa vào việc quan sát càng cua. Khi quan sát những lớp da lụa trên những chiếc cùi chỏ trên càng cua, nếu lớp da này có màu hồng đỏ hay hồng đậm thì tức là loại cua này nhiều thịt.

Ngày rằm trong tháng

Nếu bạn muốn ăn cua ngon thì hãy mua cua vào đầu tháng hoặc cuối tháng, bởi theo kinh nghiệm trong dân gian lưu truyền thì chu kì cua lột vỏ để phát triển thì cua sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên thường gầy và ít thịt.

Bạn không nên mua cua vào khoảng ngày 15 âm lịch vì đây chính là thời gian mà cua lột vỏ nên thường gầy và ít thịt.

Cách phân biệt giữa cua thịt và cua gạch hay nói cách khác là cua đực và cua cái

Cách phân biệt giữa cua thịt

Phân biệt dựa vào mai

Đầu tiên, bạn có thể dựa vào mai cua để phân biệt giữa cua đực và cua cái. Khi quan sát, nếu bạn thấy phần mai của cua có hình ô van bầu dài thì đó là cua đực, đối với cua cái thì sẽ có phần mai rộng hơn mai của cua đực một chút.

Phân biệt dựa vào màu

Nếu phần vỏ cua có màu đậm hơn thì sẽ là cua đực, còn nếu phần vỏ có màu nhạt hơn thì tất nhiên đó là con cái. Đặc biệt những con cua có màu càng đậm tức là con cua đó càng nhiều thịt. Một điểm cần chú ý đó là bạn không nên lựa chọn những con cua có phần vỏ bị đóng rong xanh vì những con đó thường rất ít thịt và không được ngon.

Phân biệt dựa vào yếm cua

Đây cũng chính là bộ phận giúp bạn dễ dàng quan sát và phân biệt được. Phần yếm của những con cua đực thường sẽ rất hẹp và có hình tam giác. Ngược lại, yếm của những con cua cái thường có hình bầu dục và rộng hơn rất nhiều so với cua đực. Yếm của cua cái thường rộng hơn so với cua đực vì khi đến mùa sinh sản chúng thường phải dùng phần yếm này chứa rất nhiều trứng.

Cách lựa chọn ghẹ ngon

ghẹ ngon

Khác với cua, ghẹ lại có phần gạch có màu ngả vàng và các chân của chúng thường rất cứng chứ không mềm như cua. Bạn không nên lựa chọn những con ghẹ mà khi ấn vào phần yếm dưới ức mà lõm thì đó chính là ghẹ óp, thường ít thịt. Nếu như bạn ngại sờ vào những con ghẹ để kiểm tra thì bạn chỉ cần lựa chọn những con ghẹ có yếm màu đỏ và chân ghẹ sẽ co vào thay vì duỗi ra là cũng được các bạn nhé.

Hiện nay, có rất nhiều loại ghẹ khác nhau như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng tuy nhiên, loại ghẹ ngon và nhiều thịt nhất đó chính là ghẹ xanh. Loại ghẹ xanh mà có 3 chấm trên mai thì đó chính là loại ngon nhất. Loại ghẹ này thường không lớn lắm nhưng tuy nhiên thịt ghẹ rất chắc và bổ dưỡng, khi bạn cầm trên tay sẽ đem đến cảm giác nặng tay.

Cũng giống như cua, bạn nên lựa chọn những con ghẹ đực nếu thích ăn nhiều thịt. Bạn có thể bấm tay vào sát phần yếm, nếu không lõm thì đó chính là ghẹ đực.
Bạn nên lựa chọn những con ghẹ cái nếu như bạn là một người thích ăn gạch. Những con ghẹ cái thường có màu ngả vàng và những chiếc chân của chúng thường rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

Về cách chọn ghẹ thịt hoặc ghẹ gạch tương tự như cua các bạn nhé.

Cách bảo quản ghẹ và cua

Bởi cua và ghẹ đều có chung môi trường sống và có những đặc điểm giống nhau nên hai loại này có cách bảo quản giống nhau.

Đối với cua và ghẹ sống

Bạn nên cho ghẹ vào một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh để hạn chế ghẹ bị chết cóng khi phải tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh. Sau đó cho hộp xốp vào tủ lạnh rồi bảo quản qua đêm.

Đối với cua và ghẹ đã qua sơ chế

Bạn cho ghẹ vào túi nilon rồi buộc kín lại hay cho vào hộp đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản ghẹ trong vòng tối đa là 3 ngày.

Những món ăn hấp dẫn được chế biến từ cua

Cách làm món cua hấp

món cua hấp

Món cua hấp được biết đến là cách chế biến cua đơn giản nhất nhưng cách này lại giúp cua có thể giữ lại nguyên bản những giá trị dinh dưỡng thì thịt hay gạch cua. 
Nguyên liệu: Cua.
Cách chế biến:

  • Đầu tiên, bạn nên chọn những con cua có thịt chắc, sau đó rửa sạch rồi đem đi hấp cách thủy. Khi nước trong nồi sôi, bạn cho cua vào rồi hấp khoảng 10 phút. 5 phút hấp cua đầu tiên, bạn nên để lửa lớn còn 5 phút sau để lửa nhỏ lại cho cua kịp chín tới.
  • Tiếp theo là phần chuẩn bị nước sốt. Tùy vào khẩu vị của bạn mà lựa chọn loại nước sốt cho phù hợp, nhưng tuy nhiên nếu nước sốt làm từ nước mắm kết hợp với tỏi ớt băm nhuyễn sẽ giúp cho món ăn của bạn được đậm đà hơn. Sau khi chuẩn bị nước mắm, tỏi và ớt thì bạn bắc chảo lên, sau đó cho một chút dầu ăn và nước sốt vào chảo. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi bỏ phần cua vào xào cùng. Bạn đảo đều tay cho đến khi nước sốt thấm đều vào cua là được. 

Cách chế biến món cua rang muối

cua rang muối

Nguyên liệu: 

  • Cua gạch hoặc cua thịt: 1kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: Một ít
  • Nước dùng: ½ chén
  • Gia vị: Hành tím, tỏi, ớt xay, muối.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch cua và chặt làm bốn phần. Đối với hành tỏi thì băm nhuyễn, hành tây lột vỏ và chẻ nhỏ.
  • Bước 2: Bạn bắc một chảo dầu nóng và cho cua vào chiên, nên chiên cua sơ qua cho vừa chín rồi vớt ra và để ráo bớt dầu.
  • Bước 3: Bạn phi hành tỏi cho thật thơm, sau đó cho phần cua vừa chiên qua vào đảo đều. Sau đó bạn cho thêm gia vị gồm bột nêm, nước tương, dầu hào, ớt băm và một chút đường rồi đảo đều tay. Tiếp theo bạn cho tiếp hành, hành tây và nước dùng vào. Bạn cần đảo đều cho đến khi cua thật khô thì cho ra đĩa.

Phần kết

Trên đây là một số thông tin về cách lựa chọn và phương pháp bảo quản đúng cách tôm và ghẹ đúng cách và một số món ăn ngon từ cua. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này có thể giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn những con cua và ghẹ ngon phù hợp với món ăn mà bạn muốn chế biến. 

Bạn đã bao giờ nghĩ đến tôm tít cháy tỏi hay gỏi tôm sú chưa nhỉ. Hãy xem bài viết của Siêu thị Miền Nam để có thêm những ý tưởng cho bữa ăn của gia đình thêm phong phú nhé.

Bài viết liên quan

Cá Cơm Khô

27-11-2021

Cá Cơm Tươi

26-11-2021

Cá Chẽm

24-11-2021

Sò Điệp

23-11-2021

Cá Nục

23-11-2021

back top

DMCA.com Protection Status