Cá Chim Trắng Nướng – Món Ăn Thơm Ngon Giàu Chất Dinh Dưỡng

Cá chim trắng được biết đến là một loại cá vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng dễ dàng chế biến, đặc biệt là các món nướng từ cá chim. Hôm nay chúng tôi sẽ vào vào bếp cùng các bạn thực hiện những món cá chim trắng nướng vừa đơn giản lại đặc biệt thơm ngon. 

Cách sơ chế cá chim trắng nướng

cá chim trắng nướng

Bước 1:

Bạn cần đem cá chim rửa qua với nước rồi tiến hành pha chế. Sau khi đã rửa sạch, bạn dùng dao sắc mổ bụng cá rồi loại bỏ hết phần ruột cá, rồi dùng dao chặt bỏ hết phần đuôi cá cũng như vây cá. Tiếp theo, bạn rửa cá thêm một lần nữa để đảm bảo cá đã được hoàn toàn sạch sẽ. 

Bước 2:

Bạn để cá hơi ráo nước, sau đó cho cá lên thớt rồi tiến hành dùng dao khứa lên thân cá những đường xéo lên xuống sao cho những vết khứa có dạng hình caro. Điều này có thể giúp cho cá khi rưới nước sốt được thấm đều gia vị hơn, mặt khác còn giúp cá có thể chín nhanh hơn.

Cách chế biến món cá chim trắng nướng giấy bạc

Cách chế biến món cá chim trắng nướng giấy bạc

Nguyên liệu:

 + Cá chim trắng: 1 con
+ Gừng, sả, hành và ớt
+ Các loại rau ăn kèm và chuối
+ Nước mắm, bột ngọt, đường và các loại gia vị khác.

Cách chế biến:

Bước 1: 

+ Các bạn sơ chế cá tương tự như các bước ở trên, đồng thời rửa sạch và để ráo nước các loại rau củ quả ăn kèm.
+ Bạn chuẩn bị một cái bát sau đó cho riềng, sả vào trộn đều rồi cho thêm một chút nước mắm và hạt nêm vào đảo đều lần nữa. Tiếp theo bạn thoa đều hỗn hợp trên vào thân cá rồi để trong khoảng 30 phút.

Bước 2:

+ Bạn phi thơm hành tỏi bằng dầu điều cho đến khi chúng ngả sang màu vàng thì cho thêm chút nước rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa. Như vậy là bạn đã chế biến xong nước dầu để nước cá chim.
+ Tiếp theo, bạn tiến hành trải giấy bạc ra bàn rồi đạt cá lên trên, sau đó bọc thật đều và kỹ cá rồi đặt lên trên vỉ nướng khoảng 15 phút.
+ Sau khoảng 15 phút, bạn dùng dao rạch một phần giấy bạc để đổ dầu nướng vào bên trong rồi tiến hành quấn thêm một lớp giấy bạc nữa ở bên ngoài để phần nước sốt không bị chảy ra ngoài.

Bước 3:

+ Trong thời gian đợi cho cá chín thì bạn tiến hành pha nước chấm, chuẩn bị một cái bát rồi cho nước mắm, đường, chanh, gừng, sả, ớt và tỏi lại với nhau theo tỉ lệ, như vậy là bạn đã hoàn thành một bát nước chấm rồi đó.

+ Khi cá chín, bạn cho cá ra đĩa và trang trí thêm để món ăn thêm phần đẹp mắt. Mùi hương thơm của các gia vị quyện lại với nhau đi kèm với đó là vị ngọt thanh từ thịt cá thật khiến người ta khó mà cưỡng lại được. Đặc biệt là bạn nên ăn kèm món cá chim nướng với cơm nóng như vậy sẽ cảm thấy ngon hơn và ăn được nhiều cơm hơn. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm cá với các loại rau như xà lách, khế, bánh đa hay đưa chuột, đây là một sự kết hợp độc đáo mà bạn nên thử. 

Cách chế biến món cá chim nướng muối ớt

Cách chế biến món cá chim nướng muối ớt

Nguyên liệu: 

+ Cá chim: 1 con
+ Rau răm: 1 ít
+ Hành tím băm: 10g
+Tỏi băm: 15g
+ Sả băm: 15g
+ Ớt xay: 15g
+ Dầu điều: 30g
+ Muối: 2g
+ Hạt nêm: 6g
+ Bột ngọt: 3gr
+ Nước mắm: 10g
+ Tương ớt: 20g
+ Nước: 30g
+ Dầu ăn: 1 ít
+ Bột ngọt: 4g

Cách chế biến:

Bước 1:

+ Bạn tiến hành sơ chế cá tương tự như các bước ở trên, nên lựa chọn những con cá chim tươi ngon để cho món cá nướng thêm phần hấp dẫn.
+ Tiếp theo, bạn cho vào bát khoảng 10g hành tím băm, 10g tỏi băm, 15g sả băm, 15g ớt say, và 30g dầu điều.
+ Tiếp theo là đến phần pha nước sốt, bạn cho vào một cái bát lớn gồm 2g muối, 6g hạt nêm, 3g đường, 3g bột ngọt, 10g nước mắm, 20g tương ớt, 30g nước.
+ Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp để đến khi chảo nóng thì cho hỗn hợp hành tỏi băm vào phi thơm rồi sau đó hạ nhỏ lửa để cho hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị vào nấu tiếp cho đến khi sôi rồi tắt bếp và cho ra tô.

Bước 2:

+ Chuẩn bị một bếp than vừa đủ để nướng chín cá, bạn nên phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh phần da cá bị dính lên vỉ cá.
+ Bạn cho cá lên vỉ nướng, bạn nên nướng mỗi bên cá khoảng 10 phút, sau khi cá chín, bạn dùng cọ phết phần nước sốt đã chuẩn bị lên hai mặt của cá.

Bước 3:

+ Sau khi cá chín, bạn cho cá ra đĩa rồi trang trí thêm rau răm và một vài bông hoa được tỉa bằng ớt.
vậy là chỉ cần vài bước đơn giản là các bạn đã có ngay một đĩa cá nướng thơm ngon để nhâm nhi với bạn bè hay với gia đình. Món cá chim nướng muối ớt sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với ớt và một chút vị chua của chanh. Một chút vị chua cay của ớt và chanh, thêm chút vị đậm đà của phần nước sốt kết hợp với độ ngọt tự nhiên của thịt cá, quả là một sự kết hợp không có gì để chê. 

Cách chế biến món cá chim nướng sa tế

Cách chế biến món cá chim nướng sa tế

Nguyên liệu:

+ Cá chim: 1 con
+ Hành và tỏi băm nhỏ
+ Nước sốt teriyaki: 2 muỗng canh.
+ Muối: 1 muỗng canh
+ Bột ngọt: ½ muỗng canh
+ Ớt sa tế: 1 muỗng canh
+ Dầu điều, hạt tiêu: 1/3 muỗng canh.

Cách chế biến:

+ Sau khi chế biến xong cá, bạn để ráo cá và tiến hành trộn đều tất cả các gia vị trên với nhau rồi tiến hành ướp cá. Sau khi ướp cá xong, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh, bạn để càng lâu thì cá càng ngấm được đều gia vị.
+ Sau khi để trong ngăn mát tủ lạnh một thời gian, bạn bỏ cá ra và vuốt sạch hết hành tỏi trên cá và tiến hành đem cá đi nướng. Trong quá trình nướng, bạn nên lật cá cẩn thận để cá có thể chín vàng đều mà không bị cháy khét hay bên chín bên lại chưa chín. Sau khi nướng đến khi hai bên cá vàng đều thì bạn nên gói lại bằng giấy bạc nướng để cá có thể giữ được hết hương vị và độ thơm ngon của cá. Bạn nướng cá bằng giấy bạc khoảng 5 phút thì dùng nĩa chọc một đường nhỏ cho thủng giấy để phần nước trong cá chảy ra, như vậy thịt cá sẽ khô lại và ăn ngon hơn. Tiếp theo, bạn nướng cá thêm khoảng 5 phút đến khi ngửi thấy mùi thơm thì bỏ cá ra khỏi bếp. 

Bạn cho cá nướng sa tế ra đĩa là có thể thưởng thức thôi. Hãy tưởng tượng vào một buổi chiều mưa gió, gắp một miếng thịt cá vàng ươm xen lẫn mùi thơm ngào ngạt của cá chấm thêm với chén nước chấm muối ớt thì còn gì tuyệt vời hơn. 

Cá chim trắng nướng – một món ăn thơm ngon giàu chất dinh dưỡng

Những món ăn ngon từ nguyên liệu cá chim trắng chắc hẳn sẽ khiến các bạn xiêu lòng ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Chẳng những món cá chim nướng thơm ngon đặc biệt mà cá chim còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao tốt cho cơ thể. Vậy nên cá chim được rất nhiều bà nội trợ ưu tiên lựa chọn trong thực đơn nấu ăn hàng ngày. Người ta thường có câu “con đường nhanh nhất dẫn đến tình yêu là qua con đường dạ dày” vậy nên hãy nấu những món ăn ngon để dành tặng cho người mình yêu thương nhé.

Trên đây Siêu thị Miền Nam đã hướng dẫn các bạn những món chiên từ cá chim trắng, rất đơn giản và dễ làm. Các bạn có thể xem thêm những món ăn ngon khác từ những bài viết của chúng tôi nhé.

- Cá chim trắng nước ngọt và những điều cần biết
- Cá chim trắng biển và những lợi ích mang lại
- Mực một nắng làm gì ngon
- Sứa biển những điều cần lưu ý
- Tôm tít những món ăn ngon bổ dưỡng

back top

DMCA.com Protection Status