Mục lục [hide]
Đặc điểm của mực lá
Mực lá là một loại hải sản quá đỗi quen thuộc với mọi người, nó không chỉ là nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. Nên mực lá được hội chị em nội trợ lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon trong gia đình. Và mực lá có giá trị thương mại rất cao.
- Hình dáng: Mực lá có phần tai khá dài gần như bao lấy toàn bộ thân mực.
- Màu sắc: Thân mực lá có màu trắng trong với nhiều đốm nâu và đen li ti quanh thân mực.
- Phần mai: Điểm đặc biệt là mực lá không có phần mai hay sợi nhựa ở sống lưng, mà chỉ có phần nội tạng cần làm sạch.
- Trọng lượng: Một con mực lá có cân nặng từ 1,5 - 2 kg.
- Thịt mực: Mực lá có thịt rất dày, chắc, độ ngọt mềm vừa đủ nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Mực lá có giá trị dinh dưỡng cao nhiều protein và các khoáng chất: Phốt pho, vitamin B12, riboflavin….
Những món ngon từ mực lá
Cách chế biến món mực lá chiên nước mắm
Nguyên liệu:
+ Mực lá 800g
+ Một ít hành lá
+ Một ít tỏi
+ Hành tây 1 củ
Cách chế biến
Bước 1:
+ Mực sau khi mua về, cho một ít bột năng ( bột bắp ) và một ít nước vào mực và bắt đầu nhồi chung để nó lấy phần nhớt ra sẽ giúp khử bớt mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch. Cắt miếng to vì khi chiên mực dễ bị teo.
+ Tỏi bằm nhuyễn.
+ Hành cắt khúc khoảng 2cm.
+ Hành tây cắt múi cau.
Bước 2:
Chiên mực:
+ Bắt dầu lên chảo, đợi nóng cho bột năng hoặc bột bắp vào dầu để trong quá trình chiên mực tránh bị văng ( lượng bột vừa phải ).
+Chiên mực với lửa lớn vì mực nhanh chín nên không để lửa nhỏ. Chiên mực cho đến khi rán vàng là được vì khi chiên lâu mực mất vị ngon và giòn, nên nhiều chỗ chỉ trần mực qua dầu thôi không chiên ( tuỳ khẩu vị muốn ăn mực khô hơn thì chiên lâu hơn một chút ).
Làm nước mắm:
+ Dùng lại chảo chiên mực cho 1 ít dầu ăn vào và cho tỏi vào đảo đều cho thơm.
+ Sau đó cho hành tây vào.
+ Cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh rưỡi nước mắm, 1 muỗng canh rưỡi tương ớt, 1 muỗng canh đường (lưu ý nêm cho mặn mặn ngọt ngọt là được và tuỳ theo khẩu vị mà ta giảm lượng gia vị cho vào), thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt.
+ Sau khi hành tây chín rồi cho hành lá vào.
Bước 3:
Tiếp tục cho mực vào chảo đảo đều cho tới khi khô ráo là được và nó cũng đã thấm đều gia vị rồi. Tắt bếp, cho ra dĩa, món ăn như vậy là đã xong rồi. Nhanh, gọn, đơn giản.
Cách chế biến món mực lá rang muối
Nguyên liệu:
+ Mực lá 400g
+ Hành lá 1 bó
+ Hành tây 1 củ
+ Ớt
+ Trứng 1 trái
+ Bột bắp, muối biển( 50gr), bột súp gà, tiêu trắng
Cách chế biến
Bước 1:
+ Mực sau khi mua về, cho một ít bột năng ( bột bắp ) và một ít nước vào mực và bắt đầu nhồi chung để nó lấy phần nhớt ra sẽ giúp khử bớt mùi tanh. Nếu là mực đông lạnh thì cho 1 muỗng canh muối vào bóp để rửa mực cho sạch cũng có thể rửa bằng rượu nấu ăn thì như vậy mực không bị tanh. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch và rửa tới khi mực nó trong và sạch.
+ Để mực vào rổ cho ráo, nếu mực chưa ráo nước thì dùng khăn thấm. Vì khi mực ướt quá cho bột vào thì mực sẽ không bám bột.
+ Mực cắt làm hai, mở ra rồi khứa nhỏ ở phía trong thì nó sẽ dể hơn, để khi chiên mực ra một cái bông. Mực cắt khúc bự 1 chút.
+ Hành lá cắt khúc khoảng 2 cm
+ Hành tây cắt hạt lựu vuông hoặc cắt dài đều được
Bước 2:
Rang muối:
+ Cho 50gr muối vào chảo rang với lửa vừa trong 2 phút cho thơm muối, tắt lửa.
+ Cho muối vừa ranh vào chén, cho ¼ muỗng cà phê tiêu, 1/5 muỗng cà phê ngũ vị hương, 3 muỗng cà phê bột súp gà.
+ Khi dùng muối sẽ chỉ dùng 1 ít thôi vì vậy bạn có thể giữ lại và dùng vào những lần sau hoặc những món liên quan đến rang muối.
Chiên mực:
+ Cho vào tô đựng mực ½ lòng trắng trứng gà để có chất bám, khi bỏ bột vô thì bột bám vào mực. Trộn lên
+ Mực rang muối không ướp chỉ ướp bằng bột bắp (gọi là ướp khô), cho 2 muỗng canh bột bắp trộn đều, nếu thấy không đủ thì cho thêm vào làm sao phải có đủ bột để dính lên trên mực.
+ Bắt dầu lên chảo để lửa vừa, khi dầu nóng cho mực vào chiên từ 1-2 phút hoặc canh miếng mực hơi vàng, giòn rồi thì lấy ra không để quá lâu mực sẽ bị dai. Nếu bạn thích mực giòn hơn thì chiên hơi vàng lần đầu rồi lấy ra chiên hết một lượt sau đó chiên lại đợt hai thì nó sẽ giòn hơn nhưng mực dễ bị dai.
+ Nếu bạn chiên nhiều mực trong 1 lần thì khi cho nhiều mực như vậy dầu sẽ giảm nhiệt độ xuống vì vậy hãy tăng lửa lên lớn hơn 1 chút. Vì mực để lửa thấp quá sẽ làm cho mực bị dai.
Bước 3:
Bắt chảo mới lên bếp, cho một ít dầu, cho hành tây, gốc hành trắng vào xào đến khi hơi vàng thì cho ớt. Sau khi tất cả nguyên liệu gần chín rồi cho mực vào và nhớ là dùng lửa lớn. Đảo đều rồi cho muối lúc nãy vừa rang, cho ít thôi cho nhiều sẽ bị mặn vì trong muối không có đường và bột ngọt, như vậy 400g mực sẽ cho khoảng 1/3 hay ½ muỗng cà phê muối thôi và dĩ nhiên là mình sẽ nêm nếm dựa vào khẩu vị của gia đình mình. Khi xong rồi nếu nhà bạn có bơ bạn cho thêm 1 chút bơ vào sẽ rất thơm. Và cho một ít hành lá xào khoảng 15 giây thì tắt bếp. Múc ra dĩa và món ăn đã hoàn thành rồi.
Cách chế biến mực lá xào sa tế tươi
Nguyên liệu:
+ Mực lá 1kg
+ Hành tây 100gr
+ Tỏi 20gr
+ Hành tím 20gr
+ Sả 20gr
+ Gừng 40gr
+ Ớt sừng 20gr. Nếu thích ăn cay thì thay ớt sim.
+ ½ muỗng dầu hào, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng đường, 2 muỗng rượu trắng
Cách chế biến
Bước 1:
+ Làm mực: cắt mực để rửa và lấy hết bên trong cho sạch. Lột da mực và cho vào thau. Cho 2 muỗng canh rượu trắng để làm sạch và khử mùi tanh. Trộn khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
+ Cắt mực theo hình quân cờ, cắt dọc rồi cắt nghiêng lại. Cắt mực ra làm 3 phần.
+ Gừng xắt lát ½.
+ Hành tím xắt lát ½.
+ Phần hành tím, gừng còn lại băm nhuyễn cùng với tỏi và ớt sừng, sả.
+ Hành tây cắt múi cau.
Bước 2
+ Bắt lên bếp 1 chảo nước rồi cho gừng và hành tím xắt lát vào nấu sôi lên để trụng mực. Trụng sơ cho mực săn lại không trụng lâu quá thì khi mình xào sẽ có độ giòn.
+ Cho mực vừa trụng vào tô, cho thêm đá ngâm mực trong 5 phút sẽ giúp mực rất dai và giòn.
Bước 3
Bắt chảo lên bếp cho màu dầu điều, nóng dầu cho tỏi, hành tím, ớt, sả, gừng vào xào cho thơm. Cho đường, hạt nêm, dầu hào, một ít tiêu xay đảo đều rồi cho mực vào. Xào lửa vừa để gia vị thấm vào mực, thêm ½ muỗng canh nước mắm nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình. Cho hành tây vào đảo đều để hành tây chín tới là được.
Cách chế biến món mực lá xào với hương vị cà ri
Nguyên liệu:
+ Mực 1kg
+ Hành tây 1 củ
+ Hành lá 1 bó
+ Sả 3 cây
+ Đường, ớt, nước mắm, cà ri, ngũ vị hương, bột nghệ.
+ Hành tím 1 củ
+ Tỏi 1 củ
Cách chế biến:
Bước 1:
+ Mực sau khi mua về, cho một ít bột năng ( bột bắp ) và một ít nước vào mực và bắt đầu nhồi chung để nó lấy phần nhớt ra sẽ giúp khử bớt mùi tanh. Nếu là mực đông lạnh thì cho 1 muỗng canh muối vào bóp để rửa mực cho sạch cũng có thể rửa bằng rượu nấu ăn thì như vậy mực không bị tanh. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch và rửa tới khi mực nó trong và sạch.
+ Cắt mực theo hình quân cờ, cắt dọc rồi cắt nghiêng lại. Cắt mực mỏng thôi để dễ thấm gia vị và tùy vào sở thích của bạn muốn ăn lớn thì cắt lớn.
+ Cắt hành tím, tỏi, sả bỏ vô cối xay xay nhuyễn. Nếu không có cối xay có thể băm nhuyễn.
+ Hành tây cắt múi.
+ Hành lá cắt khúc 2cm
Bước 2:
Bắt 1 nồi nước và cho 1 muỗng canh rượu nấu ăn vào để sôi thì bỏ mực vào trần qua nước sôi. Đổ vào rổ xả lại với nước lạnh, để ráo.
Bước 3:
Bắt chảo lên bếp cho 1 dầu. Khi dầu nóng lên rồi cho hỗn hợp hành, sả, tỏi, xay nhuyễn vào đảo đều cho thơm lên. Sau đó cho ớt vào (tuỳ khẩu vị muốn ăn cay thì cho nhiều không thì cho ít thôi), 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 gói cà ri. Cho mực vào xào chung thêm 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và gia giảm tuỳ theo khẩu vị gia đình, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Cuối cùng cho đầu hành xanh và hành tây vào xào gần chín thêm phần hành lá đảo đều là được.
Cách chế biến món Cà ri mực lá
Nguyên liệu
+ Mực 500g
+ Đậu bắp 5 trái
+ Ớt đỏ, xanh Đà Lạt mỗi loại nửa trái
+ Hành tây 1 củ
+ Cà chua bi 5 quả.
+ Nước mắm, hạt nêm, đường, tỏi, ớt, bột cà ri,
+ Sả 3 cây.
+ Sữa tươi 500ml.
Cách chế biến
Bước 1
+ Làm mực: cắt mực để rửa và lấy hết bên trong cho sạch. Lột da mực và cho vào thau. Cho 2 muỗng canh rượu trắng để làm sạch và khử mùi tanh. Trộn khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
+ Râu mực cắt đôi
+ Cắt mực theo hình quân cờ, cắt dọc rồi cắt nghiêng lại.
+ Ớt Đà Lạt cắt hình vuông.
+ Đậu bắp cắt đôi.
+ Cà chua bi cắt đôi.
+ Hành tây cắt khối vuông.
+ Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn
Bước 2
+ Chảo nóng cho dầu 4 muỗng canh dầu. Xào xả, tỏi, ớt, bột cà ri thêm 1 xíu sữa tươi để tránh vón cục.
+ Thêm nước mắm, hạt nêm, đường. Tiếp tục xào cho sệt lại và bạn sẽ thấy có 1 lớp váng dầu nhẹ ở trên và cho sữa tươi vào. Nấu để hỗn hợp hoà tan ra.
Bước 3
Sau khi hỗn hợp đã sôi lên cho mực vào. Mực bắt đầu co lại thì cho đậu bắp, ớt xanh đỏ, cà chua. Đậu bắp chỉ cần sôi lên là chín rồi không được nấu lâu, đậu bắp sẽ ra nhớt. Sôi lên vậy là đã xong rồi. Nếu bạn muốn rau củ chín hơn thì khi nào rau củ gần chín bạn hãy cho đậu bắp vào và sôi lên là được.
Mực lá một món ngon giàu dưỡng chất
Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có thêm được nhiều công thức bổ sung vào cuốn sổ tay nấu ăn của mình rồi đúng không. Những món ăn từ mực lá được rất nhiều người ưa chuộng bởi không chỉ cách chế biến nhanh, gọn, lẹ mà còn bởi vì hương vị thơm ngon của chúng.
Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu các bạn các bài viết liên quan về mực nhé:
- Các món ngon từ mực trứng
- Mực một nắng làm gì ngon
- Ưu nhược điểm giữa mực tươi và mực một nắng