Những Món Ngon Từ Mực Một Nắng Không Nên Bỏ Qua

Mực một nắng được biết đến là món ăn vô cùng phổ biến trên bàn nhậu của các cánh mày râu hay trên những mâm cơm gia đình. Nhưng chắc hẳn một điều không phải ai cũng biết về cách chế biến những món ngon từ mực một nắng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách chế biến những món ăn ngon từ mực một nắng để mọi người cùng tham khảo và áp dụng chế biến món mực một nắng trong bữa ăn gia đình nhé.

Những cách chế biến món ngon từ mực một nắng

Như chúng tôi đã đề cập đến ở trên thì mực một nắng là loại mực khô đặc biệt, bên ngoài mực tuy ráo nước nhưng bên trong vẫn đảm bảo được độ tươi ngon. Qua đó, mực một nắng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Nào hãy cùng tham khảo những cách chế biến món ngon từ mực một nắng của Siêu thị Miền Nam, bạn nhé.

Mực một nắng nướng cồn

Mực một nắng nướng cồn

Nguyên liệu: 

    - Cồn
    - Mực

Cách chế biến:

Bạn có thể dùng cồn để nướng mực, một chai cồn có thể nướng được khoảng 5 - 6 con mực lớn.

Đầu tiên bạn cho bông gòn đã thấm cồn vào bếp, sau đó dùng bật lửa làm cho cháy. Nhờ bông gòn nên cồn có thể cháy lâu hơn và giúp cho mực có thể chín đều và mau hơn (Bạn cũng có thể nướng bằng than hoa hoặc bếp từ cũng rất thơm ngon nhé).

Sau đó bạn cho mực lên kẹp nướng, bạn nên kẹp mực lại để mực không bị cong khi nướng. Bạn nên nướng trong khoảng 2 - 3 phút và bạn nhớ lật qua lật lại 2 bên để mực chín đều cho đến lúc bạn thấy mực chuyển màu và có mùi thơm thì dừng lại. 

Sau khi nướng xong bạn gỡ mực ra khỏi vỉ kẹp và cuộn mực vào giấy báo, lấy vật nặng đập vào bên ngoài giấy để các mảng bám hoặc phần da mực bị cháy sẽ rơi ra, cho bạn con mực thơm ngon và sạch.

Kết thúc công đoạn đập sạch mực bạn lấy 1 chiếc đĩa và xé mực ra thành từng miếng nhỏ và thêm một bát tương ớt để bên cạnh là tuyệt vời, bạn và gia đình có thể cùng nhau nhâm nhi và thưởng thức món mực một nắng rồi.

Vậy là bạn đã có một đĩa mực nướng vừa thơm ngon lại mềm mà không bị giai. Món mực nướng cồn được rất nhiều người ưa chuộng bởi vì món ăn rất thơm ngon và đặc biệt là không mất nhiều thời gian và cách chế biến vô cùng đơn giản.

Mực một nắng nướng sa tế

Mực một nắng nướng sa tế

Nguyên liệu: 

  • Mực một nắng: 700gr
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1,5 muỗng canh
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Sa tế: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 5 tép
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: Hạt nêm và tiêu xay
  • Cà rốt, dưa leo: Trang trí đẹp.

Cách chế biến:

Bước 1:

  • Sau khi mua mực một nắng tại Siêu thị Miền Nam về, bạn tiến hành sơ chế mực. Đầu tiên, bạn loại bỏ phần răng mực và tách riêng phần vây mực. Tiếp theo bạn dùng con dao sắc cắt xéo trên thân mực như hình vảy rồng rồi sau đó bạn rửa sạch mực và để ráo nước.
  • Đối với hành tím, bóc vỏ rồi sau đó ép lấy riêng phần nước. Còn sả thì bạn đem đi rửa sạch rồi dùng dao sắc băm nhuyễn.

Bước 2:

  • Bạn chọn lấy một cái bát vừa rồi bỏ nước hành tỏi vừa ép vào. Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu màu điều, một muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt sa tế, 1.5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm và cuối cùng là ½ muỗng cà phê tiêu xay. Sau khi đã cho đầy đủ gia vị thì bạn tiến hành trộn đều hỗn hợp trên.
  • Cho phần sả đã được băm nhuyễn vào và khuấy đều cho đến khi sả đã hòa quyện vào với nước sốt.
  • Mát xa cho mực: Bạn thoa đều hỗn hợp nước sốt trên lên cả cả hai bề mặt của mực rồi ướp trong khoảng 30 phút rồi mang đi nướng.

Bước 3:

  • Sau khi mực đã được ngấm hết gia vị thì bạn cho mực lên bếp lửa và nướng chín vàng đều hai mặt của mực là được (cách nướng của món mực một nắng nướng sa tế cũng được thực hiện tương tự như món mực một nắng nướng cồn, bạn có thể dùng bếp cồn, bếp than, bếp từ đều được nhé ).
  • Một điểm cần chú ý đó là bạn nên dùng kẹp để nướng mực, như vậy mực sẽ không bị cuộn lại và khi nướng bằng vỉ thì mực sẽ chín đều màu hơn.

Vậy là qua những công đoạn chuẩn bị đơn giản thì bạn đã có một món mực nướng vô cùng thơm ngon cho một buổi chiều ngồi lai rai với bạn bè. Từng miếng mực vừa có vị cay cay của ớt lại thêm chút đậm đà của dầu hào, kèm theo mùi thơm của mật ong khi kết hợp với mùi tanh nhẹ của cá mực và đặc biệt là vị béo ngậy của mực quả thật là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo.

Mực một nắng chiên nước mắm

Mực một nắng chiên nước mắm

Nguyên liệu: 

  • Mực một nắng: 1 con
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành hoa: 5 nhánh
  • Dưa leo: 1 trái
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Tỏi: 3 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 10 muỗng canh 
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường.

Cách chế biến:

Bước 1: 

Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần đầu mực, sau đó bạn khứa thật nhẹ nhàng theo hình con cờ lên thân mực. Cuối cùng đó là bạn nên cắt mực thành từng miếng nhỏ hình vuông.

Bước 2:

  • Đối với hành hoa, bạn cắt gốc rồi rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Hành tây bóc vỏ rồi cắt hình múi cau. Ớt sừng thì bạn cắt cuống rồi cắt thành từng lát vừa ăn. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Đối với dưa leo thì bạn cắt bỏ hai đầu rồi cắt lát mỏng.

 Bước 3:

  •  Bạn ướp phần mực vừa sơ chế với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.
  •  Bắc chảo lên bếp rồi cho khoảng 8 muỗng dầu ăn vào chảo. Khi dầu trong chảo nóng, bạn cho mực vào chiên ở lửa vừa. Bạn nên đảo đều tay để mực có thể vàng đều.

 Bước 4: 

  • Đầu tiên, bạn cho khoảng hai muỗng canh vào chảo, khi dầu trong chảo bắt đầu nóng thì bạn cho tỏi băm vào rồi phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho phần củ trắng của hành hoa và hành tây vào rồi đảo đều tay.
  • Sau khi đảo hành hoa và hành tây được 2 phút thì bạn cho thân hành và ớt sừng trâu vào đảo cùng. Bạn nên đảo hỗn hợp trên thật đều tay rồi cho phần mực vừa chiên vào. Tiếp theo bạn nêm nếm gia vị với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và tiếp tục xào thêm khoảng 3 phút nữa.

Bước 5: 

Sau khi đã xong phần chế biến thì bạn bỏ thức ăn ra đĩa rồi trang trí món ăn để món ăn thêm phần hấp dẫn. Đầu tiên, bạn xếp dưa leo và cà chua ra đĩa, rồi cho mực đã xào chín vào chính giữa. Ngoài ra bạn có thể thêm vài cọng rau mùi lên phía trên để món ăn thêm phần đẹp mắt. Bạn có thể kết hợp món ăn với nước tương và thêm vài lát ớt như vậy khi cùng cơm sẽ rất hợp. 

Cách chế biến món mực một nắng chiên giòn

Cách chế biến món mực một nắng chiên giòn

Nguyên liệu: 

  • Mực một nắng: 1 con
  • Bột chiên giòn: 1 con
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu ăn: 200ml
  • Gia vị: Gồm các gia vị thông dụng như muối, đường, hạt tiêu và hạt nêm.

Cách chế biến:

Bước 1: 

Mực sau khi mua về, bạn ngâm mực trong nước muối loãng rồi rửa sạch để mực có thể ra hết mùi hôi. Tiếp theo, bạn rửa mực qua 2 – 3 lần nước rồi để ráo. Sau đó cắt mực thành từng miếng hình vuông nhỏ.

Bước 2: 

Bạn trộn đều phần mực vừa chuẩn bị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê tiêu rồi ướp trong khoảng 10 phút.

Bước 3: 

  • Đầu tiên, bạn cho 2 quả trứng gà ra bát rồi đánh tan. Tiếp theo cho khoảng 200ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho từng miếng mực đã được tẩm qua trứng gà và kèm theo đó là bột chiên giòn vào chảo rồi chiên với lửa vừa. 
  • Khi mực đã ngả sang màu vàng và chín bên trong thì bạn cho mực ra giấy thấm dầu. 

Sau vài công đoạn thì bạn đã có một đĩa mực một nắng chiên và và giọn rụm. Mực một nắng có vị ngọt, khi được ướp đậm đà lại còn kết hợp thêm hương vị thơm béo của trứng thì không còn gì bằng. 

Cách chế biến món mực xào chua ngọt

Cách chế biến món mực xào chua ngọt

Nguyên liệu: 

  • Mực một nắng
  • Nguyên liệu phụ: Gồm những loại rau phổ biến như: Hành tây, rau mùi, một chút cà chua, tỏi khoảng 4 nhánh, chanh 2 quả, ¼ quả dứa và cuối cùng là dưa chuột.
  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính, rượu, dầu ăn, nước.

Cách chế biến: 

Sau khi nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ thì đầu tiên đó là tiến hành sơ chế các nguyên liệu. 

Bước 1:

Bạn ngâm mực vào rượu trắng khoảng 2 – 3 phút để mực có thể loại bỏ được vị tanh và bụi bẩn còn sót lại. Sau đó, bạn rửa sạch với nước rồi cắt mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đối với hành tây thì bạn bỏ vỏ và sau đó bổ theo kiểu múi cau. Cà chua và hành tây rửa sạch rồi bổ theo kiểu múi cau. Đối với ớt chuông thì bạn cắt thành từng miếng hình vuông, tiếp theo là đến dứa, dứa thì bạn cắt thành từng miếng vừa ăn. Cuối cùng đó là dưa chuột, bạn nên bỏ ruột và cắt chéo. 

Bước 2:

Sơ chế các loại rau đối với rau mùi thì bạn nhặt sạch rồi sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Tỏi và ớt thì bạn nên rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 3:

Pha nước sốt xào theo tỉ lệ: 2 thìa nước mắm, thêm 1,5 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, và cuối cùng là 1 thìa nước lọc. Sau khi đã nêm nếm đủ gia vị thì bạn trộn đều hỗn hợp trên sao cho chúng hòa lẫn vào nhau.

Bước 4:

Đó chính là xào mực một nắng. Đầu tiên, bạn cho một lượng lớn dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi bạn cho phần mực đã sơ chế từ trước vào chiên sơ qua hai mặt của mực. Sau khi chiên xong thì vớt ra cho mực bớt dầu. Sau đó phi thơm tỏi và ớt đã băm nhuyễn trước đó. Khi tỏi và ớt ngả sang màu vàng thì cho phần nước sốt đã pha sẵn vào cùng với tỏi và ớt rồi phi thơm.

Bước 5:

Cuối cùng cho từ từ cà chua, hành tây, dứa và các nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước vào chảo rồi đảo đều đều tay trong khoảng 1 – 2 phút thì cho phần mực vừa chiên vào xào cùng. Đảo đều các nguyên liệu để chúng có thể ngấm đều các gia vị, khi hỗn hợp trên quyện lại với nhau thì tắt bếp và bỏ thức ăn ra đĩa. Bạn có thể trang trí thêm rau mùi hay hạt tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn. 

Cách chế biến món mực một nắng rim me (hay còn gọi là mực một nắng sốt me)

Cách chế biến món mực một nắng rim me

Nguyên liệu:

Mực một nắng, me khô hoặc me tươi, dầu ăn, tỏi, ớt, sả, gừng, nước mắm, đường…

Cách chế biến:

Bước 1:

Đầu tiên, me bạn ngâm với nước nóng khoảng 5 phút me tơi ra rồi bạn cho me vào rây hoặc mảnh vải sạch lọc lấy phần nước cốt me nguyên chất.

Bước 2:

Bạn nướng sơ qua mực một nắng đến khi thấy mùi thơm là được. Tiếp theo, bạn xé mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3:

Đầu tiên, bạn cho dầu vào chảo và đợi đến khi dầu trong chảo nóng thì bạn tỏi, gừng và sả đã băm nhỏ vào rồi đảo đều. Tiếp theo, bạn cho phần nước cốt me vào rồi cho thêm nước mắm, đường, ớt bột và trộn đều. Bạn nên đun nhỏ lửa cho đến khi phần nước cốt sánh lại và mực quyện vào nhau là được. 

Món mực sốt me là sự kết hợp giữa vị chua nhẹ của me, cay cay của ớt, tỏi và gừng, lại thêm chút vị ngọt của đường cùng kết hợp thêm sự đậm đà của gia vị và đặc biệt đó là hương bị đặc trưng của mực kết hợp lại tạo nên một hương vị độc đáo mà khi ai ăn cũng đều mê tít.

Cách chế biến món gỏi xoài mực một nắng

Cách chế biến món gỏi xoài mực một nắng

Nguyên liệu:

  • Mực một nắng
  • Nguyên liệu đi kèm: 1 quả xoài, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, một chút rau mùi, 1 quả chanh, vài nhánh tỏi, 2 quả ớt, và cuối cùng đó là 200gr lạng rang.
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, nước đá, rượu trắng.

Cách chế biến:

Bước 1:

Đầu tiên, bạn cho phần mực đã thái trước đó vào nồi hấp và đừng quên bỏ vào đó thêm một chút muối. Bạn nên hấp mực khoảng 5 – 10 phút sau đó vớt mực ra và bỏ vào tô nước lạnh để mực được giòn hơn.

Bước 2:

Tiếp theo, bạn ngâm mực trong nước đá khoảng 3 phút sau đó bạn vớt mực ra và để ráo nước.

Bước 3:

Tiếp theo bạn tiến hành pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1.5 thìa nước cốt chanh, một chút tỏi và ớt. Tiếp theo bạn cho phần xoài và dưa chuột vào tô lớn, sau đó bạn lấy phần mực vừa chuẩn bị vào trộn cùng với hỗn hợp trong tô. 

Bước 4:

Bạn cho từ từ phần nước cốt gỏi vào trong hỗn hợp trên rồi đảo đều tay để hỗn hợp trên được ngấm đều các gia vị. Bạn nên đảo món nộp khoảng 2 phút một lần để món ăn được ngấm đều hết gia vị. Sau khi đã trộn xong thì bạn cho hỗn hợp trên ra đĩa và trang trí thêm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. 

Món gỏi một nắng là một món ăn được chế biến một cách đơn giản, là một món ăn rất hợp với bữa cơm hàng ngày của các gia đình. 

Mực một nắng – những món ăn ngon khó cưỡng

Mực một nắng – những món ăn ngon khó cưỡng

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết thêm được nhiều cách chế biến món ăn từ mực một nắng đúng không nào. Mỗi món ăn lại có một hương vị riêng, có dạc sắc riêng và một vị ngon riêng mà không món nào giống món nào. Nhưng tuy nhiên theo quan điểm của tôi thì tôi thích nhất đó là món mực rim me (hay còn có tên gọi khác là sốt me). Bởi món ăn này đem đến cho tôi một hương vị đặc biệt mà trước giờ chưa từng được nếm thử.

Cách chế biến món mực rim me vừa đơn giản lại vừa hấp dẫn. Tuy nhiên chúng ta không thể nào phủ nhận được những món ăn trên món nào cũng có một đặc điểm riêng, có một hương vị riêng. Chúng tôi hy vọng rằng những điều chúng tôi chia sẻ trên sẽ có ích cho các bạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết của chúng tôi để có thêm những món ăn yêu thích khác, bạn nhé:
    - Mực một nắng những điều bạn chưa biết
    - Tôm hùm Alaska
    - Tôm tít rang me
 

back top

DMCA.com Protection Status