Mực trứng là loại hải sản chứa làm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt trong thân mình của mực chứa đầy trứng, chúng có vị thanh ngọt, bùi béo và hấp dẫn. Vậy mực trứng có thể chế biến được món gì mà vừa thơm ngon lại hấp dẫn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến những món ăn ngon từ mực trứng thông qua bài viết này nha.
Mục lục [hide]
Đặc điểm của mực trứng
Mực trứng là gì
Mực trứng hay còn được gọi với cái tên khác đó là mực sữa, đây là một loại mực nhỏ, bên ngoài thường có màu đỏ cánh gián và sinh sống chủ yếu ở vùng biển Đông Nam Bộ.
Bởi lẽ người ta thường gọi loại mực này là mực trứng là do loài mực này thường được đánh bắt vào thời điểm mà chúng sinh sản vậy nên phần bụng phồng to và thường chứa rất nhiều trứng. Theo ước tính của những ngư dân thì mỗi lần đánh bắt đánh bắt số mực trứng lên đến khoảng 40 – 60% tổng sản lượng.
Mực trứng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao cần thiết cho cơ thể vậy nên chúng rất được ưa chuộng và được đưa vào trong danh sách những nguyên liệu được chế biến của nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Đặc điểm của mực trứng
Mực trứng thường có kích thước trung bình khoảng 5 – 12cm, chúng được bao bọc bởi một lớp da mỏng có màu nâu đỏ cánh gián. Đối với những con mực trắng tươi thường mắt của chúng sẽ sáng và không đục, phần thân và râu chúng dính chặt vào nhau và phần bụng chứa đầy trứng. Một điểm đặc biệt đó là khi các bạn xào chín mực sẽ không có hiện tượng mực nở ra và ra nước.
Mực trứng thường có tập tính sống theo bầy đàn ở những vùng nước mặn hay tận sâu dưới đại dương. Mực trứng rất thích ánh sáng vậy nên khi kiếm mồi chúng thường trồi lên trên mặt nước và tập trung ở những vùng biển có ánh nắng. Hiểu rõ được tập tính này, ngư dân thường lợi dụng ánh sáng đèn điện để thu hút chúng rồi đánh bắt.
Những món ngon từ mực trứng
Cách chế biến món mực hấp gừng
Nguyên liệu:
+ Mực trứng: 300g
+ Cà rốt: 1 quả
+ Cần tây: 2 nhánh
+ Hành tây: 1 củ
+ Hành lá: 3 nhánh
+ Gừng: ½ củ
+ Ớt: 2 trái
+ Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
+ Nước mắm: 3 muỗng canh
+ Muối, tiêu, đường.
Cách chế biến:
Bước 1:
+ Đầu tiên, bạn cắt bỏ mắt mực và phần răng ở đầu mực. Tiếp theo tách nhẹ lớp màng bên ngoài của chúng rồi nắm chặt và kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân và cuối cùng là loại bỏ phần xương sống lưng.
+ Bạn nên rửa sạch mực với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
+ Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi tiến hành cắt sợi. Hành tây loại bỏ lớp vỏ ngoài rồi thái nhỏ. Đối với gừng thì bạn lấy một nửa cắt lát còn một nửa thì thái sợi.
Chú ý: Với loại mực trứng thì bạn không cần loại bỏ phần nội tạng vì như vậy sẽ làm mất luôn cả phần trứng và sữa bên trong mực. Qua đó sẽ làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong mực cũng như làm giảm độ thơm ngon và độ béo ngậy của mực.
Bước 2:
Bạn cho mực vào một cái bát tô cùng với đó là ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu. Bạn nên trộn thật đều tay để gia vị được thấm vào thịt rồi ướp khoảng 15 phút.
Bước 3:
+ Sau khi đã ướp mực xong bạn cho mực lên bếp hấp. Đổ khoảng 100ml vào nồi hấp, xếp cà rốt, gừng, hành tây lên đĩa sau đó xếp phần mực lên trên. Cuối cùng đó là cho hành lá và hành tây cắt khúc lấp đầy lên bề mặt của mực.
+ Bạn nên hấp mực khoảng 15 phút cho đến khi mực chín là có thể thưởng thức.
Cách chế biến món mực trứng chiên nước mắm
Nguyên liệu:
+ Mực trứng tươi: 500g
+ Hành tây: 1 củ
+ Ớt sừng: Vài quả
+ Đầu hành tươi: Tùy theo sở thích của bạn
+ Các loại rau ăn kèm.
+ Gia vị: Nước mắm, tỏi băm, ớt hiểm, tỏi phi, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu.
Cách chế biến:
Bước 1:
+ Đầu tiên, bạn làm sạch mực trứng, bỏ túi mực rồi rửa sạch và để ráo nước.
+ Hành tây bạn lột vỏ, cắt bỏ phần đầu và đuôi, sau đó cắt đôi củ hành tây rồi cắt theo kiểu múi cau và tách đều các múi của hành tây.
+ Đối với đầu hành bạn nên cắt thành khúc khoảng 4 – 5 cm
+ Ớt sừng cắt bỏ phần đầu đuôi, bỏ ruột rồi cắt miếng hình tam giác. Khi bạn cho ớt sừng vào trong món này sẽ giúp cho món ăn thêm nhiều màu sắc, có nhiều vitamin và độ cay vừa phải.
Bước 2:
+ Khi quan sát thấy chảo nóng, bạn cho dầu ăn vào, khi dầu bắt đầu nổi những hạt lăn tăn thì lúc đó bạn có thể bỏ mực vào chiên. Bạn nên chiên mực khoảng 1.5 – 2 phút rồi vớt ra. Lưu ý là bạn nên để lửa lớn.
+ Bạn chiên lại mực lần 2, lần này bạn để lửa vừa và chiên mực đến khi mực ngả sang màu vàng. Bởi lẽ phải chiên 2 lần là để mực tránh bị khô vì bếp ga gia đình thường có công suất không đủ lớn để mực có thể chín đều.
Bước 3:
+ Tiếp theo đó chính là công đoạn chuẩn bị nước chấm, bạn chuẩn bị một cái bát lớn và cho vào đó khoảng 40g đường, 50g nước mắm, 30g bột ngọt, 40g tương ớt, 7g tiêu, 5g ớt hiểm say và 10g nước lạnh. Sau khi đã cho đủ các gia vị thì bạn khuấy đều hỗn hợp trên.
+ Bạn cho khoảng 20g dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi đã băm vào phi thơm. Tiếp theo cho vào khoảng 50g đầu hành cắt khúc, 50g hành tây, 30g gừng, 40g nước mắm.
+ Bạn đun sôi hỗn hợp trên đến khi dậy mùi thì cho 500g mực trứng đã chiên vào.
+ Tiếp theo, bạn cho 5g tỏi vừa phi vào chảo và sóc đều đến khi tỏi bám đều vào mực là xong.
+ Bước cuối cùng là cho mực ra đĩa rồi trang trí thêm để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cách chế biến món mực trứng hấp lá lốt gừng sả
Nguyên liệu:
+ Mực trứng: 500g
+ Lá lốt: 50g
+ Gừng tươi: 1 củ
+ Sả tươi cắt khúc khoảng 5cm, đập dập 3 – 5 nhánh.
+ Gia vị: 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê tiêu xanh.
+ Tương ớt hoặc nước mắm gừng chấm kèm mực.
Cách chế biến:
Bước 1:
+ Mực sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước. Sau khi sơ chế xong mực, bạn cắt mực thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.
+ Lá lốt bạn rửa sạch rồi để ráo nước.
+ Gừng gọt vỏ rồi thái sợi nhỏ.
+ Bạn lấy khoảng 5 trái ớt tươi rửa sạch rồi thái lát mỏng.
+ Bạn cắt khúc khoảng 3 nhánh sả cắt thành nhiều khúc nhỏ khoảng 3cm còn lại thì đập dập.
+ Tiếp theo là công đoạn pha nước chấm: Các bạn nên chuẩn bị một cái bát to, sau đó cho vào 70ml nước mắm, 60g đường, 40ml nước chanh, ½ muỗng canh tỏi tươi, ½ muỗng canh ớt tươi và 80ml nước ấm.
Bước 2:
+ Bạn nên xếp mực lên giá nồi hấp hoặc bỏ lên chiếc đĩa sạch rồi đặt vào trong nồi hấp. Sau đó, bạn rải đều gừng, sả và ớt tươi lên mực rồi đậy nắp nồi lại.
+ Bạn nên hấp mực khoảng 10 – 12 phút là mực có thể chín mềm. Sau đó bạn tắt bếp rồi bỏ mực đặt lên lá lốt và cuốn tròn lại như cách làm gỏi cuốn nhé.
+ Cuối cùng đó là pha bát nước chấm đã chuẩn bị từ trước để ăn kèm với mực nhé.
Mực trứng – món ăn thơm ngon với hàm lượng chất dinh dưỡng cao
Với một vài công thức chế biến những món ăn ngon từ mực trứng, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều bí quyết hay để có thể tự nấu được những món ngon từ mực để cả nhà được thưởng thức những món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.
Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp mực với hấp với nhiều nguyên liệu khác để tăng hương vị đậm đà và giảm mùi tanh cho món ăn bạn nhé. Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ đề xuất các bạn thêm những bài viết về các món ăn vừa ngon vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhé:
- Mực một nắng những điều bạn nên biết
- Tôm tít với những món ngon mới lạ
- Cá chim trắng biển