Những Món Ngon Tươi Sống Chuẩn Nhật Bản Từ Sashimi

Nhắc đến văn hoá ẩm thực Nhật Bản thì không thể nào bỏ qua được món ăn mang tên sashimi. Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản và được mệnh danh là “ Nữ Hoàng” đến từ đại dương mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Bạn đã thưởng thức món ăn này chưa hãy cùng mình tìm hiểu thêm về sashimi qua bài viết dưới đây nhé.

sashimi

Sashimi là gì?

+ Sashimi là tên gọi chung của những món ăn có nguyên liệu chính là các loại hải sản tươi sống. Sashimi khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “ xẻo thân” và cũng là món ăn truyền thống và là nét văn hoá đề cao sự tinh tế của Nhật Bản.
+ Sashimi là món ăn khai vị trong bữa ăn trang trọng ở Nhật. Hoặc cũng có thể được dùng như món chính ăn kèm với cơm và súp miso.
+ Sashimi có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống, đặc biệt là cá vì cá rất có lợi cho sức khỏe người ăn giúp thông minh, sáng mắt,…

Các món hải sản sashimi

Cá hồi sashimi

Cá hồi sashimi

Nguyên liệu

+ Dao D3
+ Cá hồi 1 con
+ Nước tương, gừng ngâm, wasabi

Cách chế biến

Bước 1

+ Phải mài dao thật bén, mài 3 lần với đá nhám 500, đá 1000 và đá 5000. Mài dao từ phần đầu, thân và mũi. Để dao được bén thì cả 2 mặt đều mài số lần bằng nhau, độ nghiêng giống nhau vd: bên mặt phải mài 30 lần thì bên mặt trái cũng phải 30 lần, bên mặt phải nghiêng 30 độ thì bên mặt trái cũng phải 30 độ.
+ Lau sạch cá hồi để cá không dính máu và nước, vì máu và nước la kẻ thù của sashimi.

Bước 2

+ Để lấy vảy cá thì phải nghiêng con dao thấp nhất có thể, nghiêng khoảng 5 độ, nếu nghiêng dao cao quá thì sẽ bị lẹm vào thịt cá. Đi dao nhớ đi ngược xớ cá, còn vảy ở phần bụng thì dùng tay kê lên để có thể cắt dễ dàng hơn.
+ Lấy đầu cá thì cắt sát để lấy được nhiều thịt hơn. Khi muốn lật cá bạn nên cầm phần hốc mắt cá và đuôi không cầm phần thịt để tránh làm bể thịt cá.
+ Nếu bạn là người thuận tay phải thì phần đuôi cá luôn nằm bên tay trái, đầu cá nằm bên phải, bụng cá gần với bụng của mình, lưng cá xoay ra ngoài.
+ Đầu tiên cắt phần bụng cá mở tới phần đuôi, khi cắt dùng trọng tâm vào ngón trỏ. Dựa theo đường vừa mở kéo sâu vào bên trong và cảm nhận có một đường xương ở giữa. Sau đó cắt ngang phần đuôi.
+ Bước tiếp theo đưa dao lên phần đầu cắt sát xương, nghiêng dao khoảng 5 độ, kéo dao cho tới phần đuôi. Là ta được miếng phi lê đầu tiên. Để cá mở ra trên thớt và dùng dao lướt nhẹ để lấy phần vụn trên mặt cá.
+ Lấy phần vây ở gần đuôi ra trước để khi phi lê miếng còn lại sẽ không bị cấn
+ Để phi lê phần còn lại thì kê dao phía dưới phần đầu, cắt ngang qua cho tới hết thì nghiêng dao 90 độ để tách đuôi ra. Vậy là bạn đã thành công phi lê được 2 miếng.
+ Khi nhổ xương, rút xương hướng về phía đầu cá, làm như vậy thì thịt cá hồi sẽ không bị vỡ.
+ Cách lấy xương ở phần bụng là để thân dao từ phần đỉnh xương kéo một đường cho tới khi hết dao thì mới múc lên, tiếp tục làm cho tới khi phần bụng cá hết xương.
+ Từ rìa ngoài sẽ đo vào 8 ngón tay sẽ lấy được block đầu tiên. Tiếp tục 8 ngón tay lấy block thứ 2. Làm cho tới khi hết cá.
+ Để dọc cá lại từ phần ngoài đo vào 4 ngón tay cắt 1 đường xuống là phần lưng. Còn phần bụng cũng đo từ ngoài vào 4 ngón tay cắt xuống.
+ Để lấy được da thì cắt phía dưới. Để cắt sashimi đẹp hơn thì dựa đầu dao vào thớt, nghiêng qua trái 1 góc 45 độ, mũi dao cũng hướng lên 1 góc 45 độ. Sau đó cắt dứt khoát 1 đường xuống. Đây là cách cắt phần lưng
+ Phần bụng cá hồi, đầu tiên phải làm cho miếng cá được ngang, sau đó cũng cắt miếng vừa ăn. Nếu muốn tận dụng lại phần mới cắt ngang thì để dao 45 độc cắt xéo thành từng miếng. 
+ Đặt cá lên trên phần đá bào cách 1 lớp giấy bạc để cá không bị dinh nước, còn gừng và wasabi đặt ở bên phải. Vì khi thực khách ăn họ sẽ tiện tay gắp vào và ăn chung với sashimi luôn.
+ Món ăn kèm với sashimi thường là rong nho. Khi ăn có thể pha xì dầu trộn với wasabi hoặc trực tiếp lấy wasabi ăn chung với sashimi cũng được, gắp 1 miếng cá hồi chấm với nước tương đã pha vậy là bạn đã có thể thưởng thức món ăn được rồi.

Ăn cá hồi sống có tốt không?

Cá hồi là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ nên luôn là lựa chọn đầu tiên cho những người thích ăn hải sản. Cá hồi sống với hương vị tự nhiên đã trở thành món ăn không thể thiếu ở Nhật Bản. Vậy câu hỏi đặt ra là ăn cá hồi sống có tốt không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này.
+ Với thành phần dinh dưỡng phong phú gồm axit béo, chất béo, omega 3. Đây là những thành phần này đều đóng vai trò thúc đẩy sự hình thành, phát triển của não bộ, căng cường trao đổi chất giúp hỗ trợ cơ thể đào thải lượng mỡ thừa.
+ Ăn cá sống rất tốt vì có thể giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng mà không bị mất đi như hấp, luộc, nướng,…
Tuy nhiên việc ăn sống cá hồi cần đảm bảo quy trình chế biến sạch sẽ, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc cá rõ ràng thì chúng ta sẽ nhận được tối đa dưỡng chất có trong cá. Khi ăn cá bạn nên ăn với chanh, gừng ngâm, mù tạt để giảm bớt vị tanh của cá.

Bạch tuộc sashimi

Bạch tuộc sashimi

Nguyên liệu

+ Bạch tuộc khi lấy ra thì giòn, mềm là bạch tuộc tươi.
Cách chế biến
+ Cắt râu bạch tuộc ra, hướng cắt từ lớn đến nhỏ, khi cắt thì để dao 45 độ cắt xéo hướng từ trong ra ngoài, và cắt theo đường răng cưa sẽ khiến bạch tuộc mềm hơn. Cắt thành từng miếng dài, mỏng. Tiếp tục cắt cho tới khi hết phần râu.
+ Trang trí đĩa thì cho thêm wasabi cùng với gừng ngâm. Khi ăn bạn có thể pha nước tương với wasabi sao cho phù hợp với gia đình mình, gắp 1 miếng bạch tuộc chấm với nước tương đã pha vậy là bạn đã có thể thưởng thức món ăn được rồi.

Cá ngừ sashimi

Cá ngừ sashimi

Nguyên liệu

+ Cá ngừ phi lê

Cách chế biến

+ Lọc bỏ phần thịt đen trên miếng cá ngừ vì khi ăn sẽ bị tanh máu. Cắt phần bụng thành từng lát dày 7cm. Sau khi hết phần bụng thì chứ đo 2 ngón tay cắt vô cho tới hết và không lấy da.
+ Để cắt sashimi đẹp hơn thì dựa đầu dao vào thớt, nghiêng qua trái 1 góc 45 độ, mũi dao cũng hướng lên 1 góc 45 độ. Sau đó cắt dứt khoát 1 đường xuống để cá không bị vỡ.
+ Xếp ra dĩa có lót đá bào ở dưới cách 1 lớp giấy bạc để cá không bị dính nước, còn gừng và wasabi đặt ở bên phải. Vì khi thực khách ăn họ sẽ tiện tay gắp vào và ăn chung với sashimi luôn.
+ Khi ăn có thể pha xì dầu trộn với wasabi hoặc trực tiếp lấy wasabi ăn chung với sashimi cũng được, gắp 1 miếng cá ngừ chấm với nước tương đã pha vậy là bạn đã có thể thưởng thức món ăn được rồi.

Lời kết

Các hải sản sống được làm sashimi phải được bảo quản kỹ, đúng cách để tránh bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng và các chất độc khác. Thông qua bài viết này có lẽ bạn cũng đã biết chế biến sashimi sao cho đúng cách, để khi bạn và gia đình ăn có thể đảm bảo chất lượng và an toàn sức khoẻ nhất. Vậy bạn hãy nhanh chân làm phong phú thêm bữa ăn gia đình của đi nào. Chúc bạn thực hiện thành công.

Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số loại hải sản rất tốt cho bữa ăn gia đình nhé:

- Các món ngon từ cá hồi
- Cá chim nước ngọt nấu gì ngon
- Cá bạc má kho măng

back top

DMCA.com Protection Status