[Top 5] - Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Ốc Bươu

Từ nguyên liệu là ốc bươu chúng ta có thể chế biến nhiều món ngon khác nhau từ luộc, hấp, xào,…. Với mỗi cách có sự kết hợp khác nhau giữa các gia vị tạo nên những đặc sắc và cuốn hút riêng. Vì thế các món ngon từ ốc bươu luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người nhằm giúp bữa cơm gia đình được thêm phong phú hơn. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về ốc bươu và các cách nấu ốc bươu ngon, thì hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây nha.

ốc bươu

Đặc điểm của ốc bươu

+ Ốc bươu là tên chung của các loài động vật thân mềm chân bụng có vỏ tròn. Ốc bươu là loài ốc cỡ lớn, mặt vỏ bóng, màu xanh vàng hay nâu đen, mặt trong hơi tím. Ốc có vỏ mỏng, phần đuôi xoắn nhọn, số vòng xoắn là 5,5 đến 6, các vòng xoắn hơi tròn, rãnh xoắn nông, lỗ miệng vỏ hẹp dài, tháp ốc vuốt nhọn dài và lớn hơn ốc lác. Thành phần thịt của ốc có 50% là nước, 4% protid mà chủ yếu là keratin và collagen.
+ Theo đông y thì ốc có tính hàn nên dùng để giải nhiệt, giải độc, giải rượu.
+ Ốc bươu sống ở nơi ẩm thấp như ao, hồ, ruộng nước. Chúng phát triển mạnh vào đầu mùa mưa, nhất là sau khi dứt mưa trời hửng nắng lên.
+ Ốc bươu ăn lá non và các vi sinh vật trong bùn non.
+ Ốc sinh sản chủ yếu vào tháng năm. Ốc bươu là một trong ba loại ốc đồng phổ biến nhất tại Việt Nam. Một số địa phương cũng đã áp dụng phương pháp nuôi ốc bươu kết hợp với ba ba, cá quả, lươn.
+ Do nhu cầu thưởng thức ốc lớn nên việc khai thác làm cho nguồn ốc ngoài tự nhiên ngày càng cạn kiệt.

Các món ngon từ ốc bươu

Ốc bươu nướng tiêu

Ốc bươu nướng tiêu

Nguyên liệu

+ Ốc bươu 1kg
+ Ớt sừng 1 trái
+ Tiêu xanh 50g
+ Gừng 1 nhánh vừa
+ Hành tím 50g
+ Tỏi 1 củ
+ Tương ớt, đường, nước mắm, bột ngọt.

Cách chế biến 

Bước 1 

+ Ốc rửa sạch, cho ốc vào thau thêm 1 ít ớt và gừng cắt nhỏ ngâm qua đêm hoặc ít nhất là 2 giờ, để ốc ra chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại.
+ Hành, tỏi băm nhuyễn

Bước 2

+ Bắt lên bếp 1 nồi nước, cho ốc vào luộc cùng với ớt. 10 phút, sau đó vớt ốc ra rổ cho ráo nước. Để ốc nguội cắt đi đuôi ốc để khi nướng không bị nổ
+ Cho hành, tỏi băm vào tô, tiêu xanh giã nát, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 10ml nước lọc khuấy đều để tan hết gia vị.
+ Chuẩn bị lò than: nướng ốc trên lò trong vòng 5 phút, thì cho hỗn hợp vào, nướng đến khi nước trong ốc keo lại, có mùi thơm của tiêu xanh là được. Gắp ra dĩa ăn kèm với rau răm và muối ớt xanh.

Ốc bươu nhồi thịt

Ốc bươu nhồi thịt

Nguyên liệu

+ Ốc bươu 1,5kg
+ Sả 20g
+ Lá chanh 20g
+ Gừng 50g
+ 300g giò sống
+ Tai mèo 3 tai
+ Tỏi 1 củ
+ Hành 5 củ
+ Sả 10 cây
+ Hạt nêm, tiêu, nước mắm

Cách chế biến

Bước 1

+ Rửa sạch ốc
+ Hành tím, tỏi băm nhuyễn
+ Sả băm 5 cây. Phần sả còn lại tách thành từng cọng để tí nhồi thịt ốc.
+ Nấm mèo ngâm nở, băm nhuyễn.
+ Gừng gọt vỏ ½ băm nhuyễn.
+ Lá chanh 5g cắt nhỏ

Bước 2

+ Luộc ốc: cho 20g sả, 10g lá chanh, 10g gừng, 1 chén nước, ốc vào luộc 5 phút. Sau 5 phút đổ ốc ra rổ và lấy thịt ốc. Thịt ốc băm nhỏ, vỏ ốc rửa sạch
+ Cho giò sống, thịt ốc, nấm mèo, 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh gừng băm, 5g lá chanh cắt nhỏ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 1,5 muỗng canh nước mắm trộn đều lên. 
+ Lấy vỏ ốc, đặt cọng sả lên và múc 1 muỗng canh hỗn hợp vừa trộn vào vỏ ốc, làm lần lượt cho tới khi hết vỏ
+ Đặt nồi hấp lên bếp cho ốc vào xửng và hấp trong vòng 15 phút.
+ Làm nước mắm gừng: cho 4 trái ớt hiểm, 20g gừng, 5 g lá chanh, 3 muỗng canh đường giã nhuyễn ra, thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm trộn đều cho ra chén.
+ Khi ăn lấy phần chả ốc chấm với nước mắm gừng.

Ốc bươu hấp sả

Ốc bươu hấp sả

Nguyên liệu

+ Ốc bươu 1kg
+ Sả 6 cây
+ Ớt 5 trái
+ Lá chanh 10g

Cách chế biến

Bước 1

+ Cho vào thau nước 1 muỗng canh giấm, đổ ốc vào ngâm 30 phút.
+ Sả cắt khúc 5cm và chẻ nhỏ ra
+ Ớt rửa sạch cắt đôi.
+ Lá chanh xắt sợi

Bước 2

Bắt nồi lên bếp. Lót sả ở đáy nồi, cho 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, nước mắm 1 muỗng canh, ốc bươu. Để lửa lớn hấp 10 phút, kiểm tra nếu ốc tách mài thì ốc đã chín. Nếu chưa chín hấp thêm 5 – 10 phút nữa. Mở nắp rắc lá chanh, ớt lên trên. Món ăn kèm với muối ớt xanh.

Ốc bươu xào sả ớt

Ốc bươu xào sả ớt

Nguyên liệu

+ Ốc bươu 1kg
+ Sả 6 nhánh
+ Lá chanh 20g
+ Ớt 5 trái
+ Tỏi 1 củu
+ Đường, bột ngọt, bột nghệ, nước mắm.

Cách chế biến

Bước 1

+ Cho nước vào ngập ốc, thêm 3 trái ớt ngâm ít nhất 2 tiếng. Rửa lại ốc từ 2 – 3 lần với nước sạch. Để ráo.
+ Sả cắt lát.
+ Ớt cắt lát
+ Lá chanh thái sợi.
+ Tỏi đập dập, băm nhuyễn.

Bước 2

+ Luộc ốc: cho ốc vào nồi thêm 1 muỗng canh sả, thêm nước ngập ốc. Luộc 10 phút. Xả ốc với nước lạnh để ốc mau nguội. Lấy thịt ốc ra, cho ốc ra rổ cho 1 muỗng canh muối trộn đều lên để làm sạch nhớt, rửa lại dưới nước lạnh 2 – 3 lần. Để ráo
+ Cho ốc vào tô, thêm ½ tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh bột nghệ trộn đều ướp ốc trong 10 phút.
+ Bắt chảo lên cho 2 muỗng canh dầu ăn, tỏi còn lại phi lên cho thơm. Sau khi tỏi thơm cho ốc, sả, ớt đảo đều 2 phút nêm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình, cuối cùng cho lá chanh đảo đều và tắt bếp. Món ăn kèm với bánh tráng hoặc cơm trắng.

Ốc bươu xào chuối

Ốc bươu xào chuối

Nguyên liệu

+ Ốc bươu 2kg
+ Chuối xanh 4 quả
+ Tỏi 1 củ
+ Hành 5 củ
+ Đường, muối, tiêu, mắm tôm, nước mắm
+ Lá lốt 1 bó

Cách chế biến

Bước 1

+ Cho nước vào ngập ốc, thêm 3 trái ớt ngâm ít nhất 2 tiếng. Rửa lại ốc từ 2 – 3 lần với nước sạch. Để ráo.
+ Gọt chuối, cắt lát, ngâm vào nước muối loãng.
+ Hành, tỏi băm nhuyễn.
+ Lá lốt cắt nhỏ.

Bước 2

+ Luộc ốc: cho ốc vào nồi thêm 1 muỗng canh sả, thêm nước ngập ốc. Luộc 10 phút. Xả ốc với nước lạnh để ốc mau nguội. Lấy thịt ốc ra, cho ốc ra rổ cho 1 muỗng canh muối trộn đều lên để làm sạch nhớt, rửa lại dưới nước lạnh 2 – 3 lần. Để ráo
+ Ướp ốc: cho ốc vào tô thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê ớt bột, trộn đều với nhau ướp 15 – 20 phút.
+ Xào ốc: cho 2 muỗng canh bơ, hành, tỏi phi lên cho thơm, thêm ½ muỗng cà phê ớt bột, cho ốc vào xào khoảng 1 phút, cho chuối vào xào cho vừa chín tới thì nêm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Sau cùng cho lá lốt vào đảo lên, tắt bếp. Món ăn kèm với cơm.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về ốc bươu cũng như các món ngon được làm từ ốc bươu mà mọi người quan tâm nhất. Hy vọng những điều này sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú, và giúp bạn bổ sung vào sổ tay nấu nướng nhiều món ngon hấp dẫn được chế biến từ ốc.

Có 1 số loại ốc cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng:

- Gợi ý các món ăn ngon từ ốc
- Sò huyết làm gì ngon
- Ốc hương với những món ăn tuyệt vời

back top

DMCA.com Protection Status