Top 4 Món Ăn Từ Cá Thu Mang Đậm Hương Vị Gia Đình Việt

Đặc điểm của cá Thu

Đặc điểm chung của các loài cá Thu là thân dài, thon (khác với cá ngừ Đại dương là loài có thân bầu), có nhiều vảy nhỏ nằm sau các vây lớn ở bụng. Sau đây là cách phân biệt các loại cá Thu theo tên gọi hiện có trên thị trường Việt Nam.

Đặc điểm của cá Thu

Cá Thu phấn

+ Cá Thu Phấn có nơi gọi là cá Thu Trắng.
+ Cá Thu Phấn toàn thân cá có màu trắng xanh, màu xanh hơn ở phần lưng, phần bụng màu trắng sáng, có các vằn màu xanh khắp thân cá.
+ Cá Thu Phấn được đánh bắt với sản lượng lớn ở các vùng biển của nước ta.

 Cá Thu bè

+ Loại cá này có đầu nhỏ, mình mỏng có mấy đốm trên thân.
+ Cá Thu Bè có kích thước nhỏ khoảng 1kg, con to khoảng 3-4 kg.
+ Cá Thu Bè có phần da khá dày nên khi ăn ta nên bỏ phần da chỉ sử dụng thịt cá.

 Cá Thu ngừ (Thu máu)

+ Gọi là Thu Máu vì do loại cá này có thịt đỏ như máu, khi nấu lên thì chuyển sang màu đỏ nâu đậm.
+ Loài cá này có thân gầy, trắng, tròn.
+ Ở đảo Bạch Long Vĩ, chúng có kích cỡ từ trên dưới 1kg/ con.

Cá Thu ngàng (Thu hũ, Thu đen)

+ Có lớp da màu xanh xám đậm, trên thân có vạch trắng.
+ Cá Thu ngàng trông hơi giống cá Thu phấn, tuy nhiên chúng có lớp da đậm hơn, phần đầu và mõm dài hơn cá Thu phấn. 
+ Loại cá này thường được đánh bắt ở khu vực biển miền Trung nước ta, có kích thước lớn nhất trong 4 loại cá thu.

Những món ngon được làm từ cá Thu

Cá Thu kho thơm

Cá Thu kho thơm

Nguyên liệu

+ Cá Thu 2 khứ
+ Thơm 1 trái
+ Hành 4 cọng
+ hành tím 1 củ
+ Tỏi 5 tép
+ Ớt 2 trái
+ Nước mắm, tương ớt, đường, muối, bột ngọt, tiêu.

Cách làm

Bước 1 

+ Cắt thơm làm 4 rồi xắt miếng vừa ăn.
+ Tỏi, hành, ớt băm nhuyễn.
+ Rửa cá với giấm và muối để lấy phần nhớt và khử mùi tanh.
+ Hành lá cắt khúc 3 cm.

Bước 2

+ Ướp cá với 1 muỗng cà phê đường, ½ tỏi, hành tím với ớt băm, 1 ít hạt nêm, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và để 15 phút cho cá thấm.
+ Ướp thơm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường.

Bước 3

+ Đặt chảo lên, cho 1 muỗng dầu ăn, cho ½ còn lại của hành tỏi ớt băm xào lên cho thơm. Cho thơm vào xào lên không để chín quá. Tắt bếp cho thơm ra dĩa.
+ Dùng lại chảo. Cho 1 muỗng cà phê đường cát vàng và 1 ít nước lạnh thắng đường, canh sao cho lên màu đẹp. Gần vàng rồi thì cho 1 ít dầu ăn vào và tiếp tục thắng để lên màu cánh gián. Tắt bếp cho 1 muỗng cà phê tương ớt và phần hành tỏi còn lại vào luôn.
+ Cho 2 khứa cá và lăn đều trên bếp. Mở bếp lại và tiếp tục lăn cho cá săn và thấm gia vị. Đổ hết nước ướp cá còn lại vào chảo tiếp tục lăn. Cho 2 muỗng canh nước sôi vào trán tô và đổ lên chảo. (lưu ý: khi kho cá nhớ cho nước sôi đừng cho nước lạnh dễ bị tanh cá).
+ Kho cá trên lửa nhỏ. Tiếp tục cho thêm ½ muỗng cà phê tương ớt. Tới khi cá gần chín và nước gần cạn thì cho thơm vào. Đun cho đến khi sôi lại thì tắt bếp và cho hành lá vào để giúp hành giữ màu xanh. Cuối cùng rắc tiêu và cho ra dĩa
+ Nước kho bạn có thể dùng để chấm rau.

Cá Thu chiên giòn

Cá Thu chiên giòn

Nguyên liệu

+ Cá Thu 2 khứa
+ Tỏi 2 tép
+ Ớt 2 trái
+ Chanh ½ trái
+ Nước mắm, đường

Cách chế biến

Bước 1

+ Rửa cá với giấm và muối để lấy phần nhớt và khử mùi tanh. Rửa sạch lại với nước và để ráo trước khi chiên.
+ Tỏi cắt nhỏ
+ Ớt cắt nhỏ
+ Chanh gọt bỏ vỏ chỉ lấy phần múi bên trong giúp nước chấm không bị đắng và giữ được lâu.

Bước 2

+ Tỏi, ớt giã nhuyễn để tỏi, ớt nổi lên bề mặt. Cho 2,5 muỗng cà phê đường. Giã chung để đường tan và mịn. Lấy phần múi bên trong của ½ quả chanh thôi, không lấy xớ và hạt sẽ giúp cho nước chấm rất ngon. Tiếp tục giã nhuyễn phần múi chanh chung với hỗn hợp.
+ Cho 4 muỗng cà phê nước lọc, khuấy tan đường rồi mới cho 2 muỗng canh nước mắm ngon, thì như vậy tỏi ớt mới nổi lên được.
+ Đặt chảo lên. Chờ chảo nóng đến khoảng 180 độ C hoặc các bạn dùng đầu đũa nhúng vào dầu, thấy đầu đũa nổi bọt lên thì lúc đó là nhiệt độ thích hợp. 
+ Đảo đều dầu để nóng chảo. Nhẹ nhàng cho 2 khứa cá thu vào chảo. 
+ Khi mặt phía trên hơi săn lại, các bạn dùng đũa kiểm tra mặt bên dưới. Để lửa vừa. Vàng mặt rồi thì trở nhẹ cá. Chờ chín đều cả hai mặt rồi thì gắp ra dĩa. Ăn chung với nước mắm.

Cá Thu sốt cà 

Cá Thu sốt cà 

Nguyên liệu

+ Cá Thu 300g.
+ Cà chua 3 trái nhỏ.
+ Hành lá 2 cọng.
+ Tỏi 3 tép.
+ Hành tím 3 tép.
+ Ngò và thìa là vài cọng.
+ Ớt sừng 1 trái.
+ Đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tương cà, tiêu xay, nước mắm.

Cách chế biến

Bước 1

+ Rửa cá với giấm và muối để lấy phần nhớt và khử mùi tanh.
+ Cà chua bỏ hạt, xắt hạt lựu.
+ Thìa là băm nhỏ.
+ Ớt sừng xắt sợi, bỏ hay
+ Hành tím và tỏi băm nhuyễn.
+ Hành lá, ngò rí cắt khúc 3 cm

Bước 2

+ Ướp cá: Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, trở mặt rắc lên 1/3 muỗng cà phê muối, tiêu xay 1 ít.
+ Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào. Dầu sôi hạ lửa vừa chiên cá cho tới khi vàng giòn.
+ Đổ dầu ra chén, dùng khăn giấy lau sạch. Cho 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Cho cà chua và đậy nắp lại khoảng 3 phút, lúc này để lửa vừa. Sau 3 phút cho 100ml nước để làm cho cà chua mềm luôn. Cho 1 muỗng canh vung đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương cà, khuấy đều, tiếp tục đậy nắp thêm 3 phút lúc này tăng lửa lên. Sau đó mở nắp và nêm nếm lại thấy đã có vị chua chua ngọt ngọt rồi nhưng nếu muốn đậm vị hơn thì nêm thêm 3 muỗng cà phê muối. Tiếp tục xào cà chua để nó nhừ hơn và rút bớt nước lại. 
+ Sau khi sốt được cho cá vào rim thêm 3 phút thôi và để mức lửa nhỏ, trở cá cho cá thấm. Xong 3 phút thì tắt bếp cho hành lá, ớt, thì là và cho thêm 1 ít tiêu bột ngọt là đã hoàn thành.

Cá Thu chiên nước mắm

Cá Thu chiên nước mắm

Nguyên liệu

+ Cá Thu 4 lát
+ Tỏi 5 tép
+ Ớt 2 trái
+ Nước mắm
+ Tương ớt

Cách chế biến 

Bước 1

+ Rửa cá với giấm và muối để lấy phần nhớt và khử mùi tanh.
+ Tỏi và ớt băm nhuyễn.

Bước 2

+ Ướp cá: Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ tỏi băm, 1 chút ớt. Đảo đều cho thấm gia vị.
+ Sốt: Cho phần tỏi và ớt còn lại vào chén, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt. Đánh tan hỗn hợp
+ Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào. Dầu sôi hạ lửa nhỏ chiên cá cho tới khi vàng giòn.
+ Chắt dầu ra và chỉ để lại 1 muỗng canh thôi thì cho phần sốt nước mắm mới làm vào. Nấu trên lửa cho tới khi sánh lại. Cho 1 xíu nước tráng chén và đổ hết vào chảo, tiếp tục nấu cho sốt sánh lại. Lúc này nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị gia đình. Nếu muốn ngọt hơn thì thêm đường, còn muốn đậm đà hơn thì thêm nước mắm.
+ Sốt được cho cá vào, trở đều tay 2 mặt để cá thấm nước mắm. Nấu cho đến khi sốt sánh, đặc lại là được. Tắt bếp và bày ra đĩa.

Giá bán của cá Thu

+ Cá Thu tươi cắt khúc: 200.000/kg.
+ Cá Thu tươi dao động từ: 130.000đ – 200.000đ/ kg.

Trên trang web của Siêu thị Miền Nam có một số bài viết, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc. Chắc chắn sẽ làm bữa cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn

- Cá chim trắng nướng
- Cá bạc má
- Cá chim trắng biển

back top

DMCA.com Protection Status