Tổng Hợp Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Cá Nục

Nếu như bạn là một ngư dân hoặc là người con của biển thì chắc hẳn bạn không thể nào không biết đến loài cá nục này. Tuy nhiên đối với người dân ở các tỉnh đồng bằng thì hình dáng, kích thước của loài cá này khá xa lạ. Trong bài viết sẽ giúp bạn hình dung dễ dàng hơn về loài cá này.

Đặc điểm của cá nục

cá nục

+ Chi cá nục là một chi thuộc họ cá khế. Đây là nhóm cá có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, được khai thác và đánh bắt ở nhiều nơi trên thế giới để làm thực phẩm hoặc làm mồi cá.
+ Cá nục là loài cá biển có tập tính sống bầy đàn. Dòng cá này được phát hiện vào năm 1851. 
+ Theo các nhà khoa học thì cá nục có khoảng 12 loài và phân bố trên toàn thế giới.
+ Cơ thể cá nục có đặc điểm là tiết diện ngang, gần tròn, hơi dẹp bên, kích thước nhỏ. Cá có vây phụ nằm sau vây lưng thứ hai và vây hậu môn.
+ Trung bình, khi cá nục trưởng thành dài từ 15 - 25cm, có những trường hợp đặc biệt có thể dài đến 40cm.
+ Phần đầu cá nhỏ, miệng rộng và hơi nhọn.
+ Mắt cá khá to, hơi lồi, màu nâu đỏ.
+ Đuôi cá được chia thuỳ ở giữa cân đối như hình lưỡi liềm.
+ Cơ thể cá màu ánh bạc. Vây cứng và nhỏ.
+ Lưng cá màu xanh đậm và bụng màu trắng bạc.
+ Ngăn cách giữa bụng và lưng là một vệt màu kéo dài hơi ánh vàng.
+ Mùa sinh sản của cá nục là tháng 2 và tháng 5. Mỗi con đẻ trung bình từ 25 đến 150 nghìn trứng. Cá nục có thức ăn chính là tôm, động vật không xương sống.
+ Ở Việt Nam. Khi tới tháng 7 miền Trung bắt đầu có gió Nam thì cũng là lúc mùa cá nục rộ. Chúng trồi lên tầng mặt của những vùng biển cạn, nơi có nhiều bùn và phiêu sinh vật, để đẻ và kiếm mồi. Mùa biển động chúng lặn xuống tầng sâu.

Ăn cá nục có tốt không

+ Cá nục được các chị em lựa chọn vì nó có tác động rất tốt đến sức khoẻ. Cá nục rất giàu protein và khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, selen, magie. Vitamin như A, D, K, B12, C, niacin, choline và folate cũng được tìm thấy có trong cá. Cá nục cũng cung cấp 1 lượng lớn axit béo omega 3, 6 cũng như chất béo không bão hoà đơn. Vì vậy cá nục nổi tiếng với những lợi ích về sức khoẻ tim mạch và giúp lưu thông máu tốt. Để chọn được cá tươi phải chọn những con sờ chắc tay, vảy sáng bóng. Vì như vậy mới có thể đảm bảo giữ lại nguồn dưỡng chất tốt nhất.
+ Sau đây là 5 lý do để trả lời cho câu hỏi ăn cá nục có tốt không?

  • Cá nục ngăn ngừa bệnh tim: Một trong những cách ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả nhất là bạn nên bắt đầu chế độ ăn uống nhiều thực phẩm chứa Omega3. Trong thành phần dinh dưỡng của cá nục cũng chứa nhiều chất giúp điều tiết hormon, sự đàn hồi của mạch máu và mao mạch được cải thiện. Vì trong cá nục có chứa rất nhiều omega3 nên giúp làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim, đồng thời cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
  • Cá nục làm giảm nguy cơ tiểu đường: Trong cá nục có chứa lượng lớn chất béo tốt và axit béo không bão hoà, có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Dùng cá nục đúng cách không chỉ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và trong cơ thể, mà còn giảm mỡ nội tạng, nên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Cá nục giúp điều chỉnh huyết áp: Vì trong cá nục có hàm lượng kali cao nên giúp duy trì huyết áp ổn định và làm giảm nguy cơ biến chứng do tình trạng cao huyết áp.
  • Cá nục giúp giảm triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp: Vì trong cá nục có chứa các hợp chất chống viêm giúp làm giảm đau và sưng khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp
  • Cải thiện chức năng não bộ: Cá nục đã được chứng minh chứa nhiều DHA, omega3 nên giúp tăng cường hoạt động của não, giữ cho hệ thần kinh bình thường và khoẻ mạnh. Ngoài ra ăn cá nục còn giúp giảm cơn đau của chứng đau nửa đầu, giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer.

Các món ngon từ cá nục

Cá nục kho tiêu

Cá nục kho tiêu

Nguyên liệu

+ Cá nục 1kg
+ Hành tím 5 củ
+ Tỏi 1 củ lớn
+ Ớt 5 trái
+ Tiêu xanh 100g
+ Tương cà chua 30g.
+ Hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, tương ớt

Cách chế biến

Bước 1

+ Cá nục rửa sạch, cắt đôi
+ Hành tím bằm nhuyễn
+ Tỏi bằm nhuyễn.
+ Ớt băm nhỏ
+ Tiêu xanh đập dập

Bước 2

Bắt nồi kho lên bếp: cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành tím, Ớt 1 muỗng canh vào đảo đều phi lên cho vàng. Sau khi vàng cho 1l nước, tiêu xanh đập dập 1 muỗng canh, hạt nêm 1/3 muỗng canh, bột ngọt 1/3 muỗng canh, đường ½ muỗng canh, tương cà chua, nước mắm 2 thìa canh, tương ớt 1 thìa canh khuấy đều lên đợi đến khi sôi, cho tiêu xanh 40g và cho cá nục vào kho. Kho từ 50-60 phút.

Cá nục kho thơm

Cá nục kho thơm

Nguyên liệu

+ Cá nục 1kg
+ Hành tây 1 củ
+ Tỏi 4 tép
+ Thơm ½ trái
+ Hành lá 1 bó
+ Ớt 10 trái
+ Nước màu, nước mắm, tiêu, đường
+ Dừa 1 trái
+ Thịt heo ba chỉ 300g.
+ Hành tím 5 củ.

Cách chế biến

Bước 1

+ Làm sạch cá và cắt đôi.
+ Thơm cắt miếng vừa ăn.
+ Hành lá cắt khúc, và vài cọng chẻ để trang trí.
+ Thịt rửa sạch, cắt miếng vừa.
+ Tỏi 3 tép bằm nhuyễn
+ Hành tím bằm nhuyễn

Bước 2

+ Bắt chảo lên cho khoảng 3 muỗng canh dầu để lửa nhỏ chiên sơ cá, thì cá sẽ bớt tanh. Cho thêm vào chảo 1 tép tỏi đập dập để nguyên vỏ. Khi tỏi vàng vớt tỏi ra mới cho cá vào.  Chiên sơ để cá hơi vàng là được. Cho cá ra dĩa
+ Bắt nồi kho lên. Cho thịt ba chỉ vào thêm 1 muỗng canh dầu vào đảo đều. Đợi thịt hơi chín thì mới cho tỏi với hành tím, và thêm 1 muỗng canh dầu để phi tỏi và hành. Để lửa vừa. Khi nào tỏi và hành tím, thịt đã thơm rồi thì cho thơm, đầu hành lá, cá, tỏi chiên lúc nãy. 
+ Nêm 118 ml nước mắm. Mở lửa vừa. Cho 330 ml nước dừa tươi, 2 muỗng cà phê tiêu, 5 trái ớt. Sau khi nước sôi thì để lửa nhỏ. Cho 1 muỗng canh nước màu tuỳ sở thích, thêm 1 muỗng cà phê đường. Kho cá từ 20-40 phút. Sau khi kho xong cho hành lá cọng lên. 

Cá nục hấp

Cá nục hấp

Nguyên liệu

+ Cá nục 0,5 kg
+ Rượu ½ chén nhỏ
+ Sả 5 cây
+ Ớt sửng 2 trái
+ Hành tây 1 củ
+ Hành tím 10 củ
+ Tỏi 5 tép
+ Gừng 1 củ vừa
+ Hành lá 1 bó
+ Ngò rí 3 cây.
+ Muối hạt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu hào, tiêu, bột ngọt
+ Chanh 1 trái
+ Xoài 1 trái nhỏ

Cách chế biến

Bước 1 

+ Cá nục: sả dưới vòi nước sạch. Cho cá ra, để ráo. Đưa cá vào thau, thêm 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh gừng đập dập, 2 muỗng canh rượu. Xoa đều để khử mùi tanh cá. Sau đó rửa lại 2 nước.
+ Hành tây cắt lát.
+ Gừng đập dập, thái sợi, băm nhỏ.
+ Hành lá cắt khúc 3cm
+ Ngò cắt 3 cm nhưng giữ lại gốc
+ Sả đập dập, cắt 4cm
+ Ớt sừng cắt sợi
+ Hành tím 8 củ ép dập, 2 củ băm nhuyễn.
+ Xoài cắt sợi.

Bước 2

+ Ướp cá: 2 muỗng canh nước mắm, đường 1 muỗng cà phê, hạt nêm ½ muỗng cà phê, tiêu xay 1/3 muỗng cà phê, dầu hào 1 muỗng canh đầy, bột ngọt 1/3 muỗng cà phê, hành tím băm, gừng băm 1 muỗng canh. Trộn đều. Khứa cá và đổ hỗn hợp vừa pha vào, lấy 1 muỗng canh rượu còn lại tráng chén và đổ vào luôn, xát đều vào cá để cá thấm. Để cá thấm 15 phút
+ Bắt xửng hấp lên. Lót hành tây 1/2, sả đập dập ½, ớt ½, ngò ½, hành lá ½, gừng thái sợi ½, hành tím ½. Cho cá lên hấp tính từ lúc nước sôi thì 10 phút là cá chín
+ Pha nước chấm: tỏi 4 tép, gừng 2 lát, 4 trái ớt, ½ muỗng đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Giã nhuyễn cho ra chén thêm 5 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy nhẹ lên và thêm xoài cắt sợi trộn lên.
+ Sau khi hấp chín thì cho hết phần còn lại vào và hấp thêm 1 phút. 

Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến các bạn một số loài cá khác cũng rất ngon và giàu chất dinh dưỡng nhé:

- Cá thu
- Cá bớp
- Cá bạc má
- Cá chim trắng biển
- Cá chim trắng nước ngọt

back top

DMCA.com Protection Status