Những Đặc Điểm Cần Biết Khi Ăn Cá Chim Trắng Biển

Cá chim trắng biển được biết đến là loại thủy sản quen thuộc và vô cùng phổ biến. Đây chính là loại cá giàu chất dinh dưỡng và thường xuyên được các bà nội trợ ưu tiên trong thực đơn của các bữa ăn hàng ngày. Vậy cá chim trắng biển có đặc điểm như thế nào và cá chim trắng biển có thể nấu được những món gì ngon? Cá chim trắng vây vàng là gì? Liệu chúng có phải là 1 không? Những thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của cá chim trắng biển

Đặc điểm của cá chim trắng biển

Cá chim trắng biển vốn là loài cá sống ở môi trường nhiệt đới, có thân hình tròn và mập, chắc thịt, đặc biệt là không có nhiều xương dăm qua đó các bà mẹ có thể hoàn toàn an tâm khi cho trẻ con ăn mà không sợ bị hóc xương răm.

Đặc điểm hình thái bên ngoài của cá chim trắng biển:

+ Cá chim trắng biển thường có thân hình dẹt, phần đầu nhỏ tròn, đôi mắt to và đuôi hình chữ V.
+ Khi cá chim trắng biển đến giai đoạn trưởng thành, cơ thể chúng phát triển đầy đủ thì chúng sẽ có vây đỏ, thân trắng bạc và trên thân sẽ có các đốm sao.
+ Một điểm đặc biệt của loài cá này đó là có hai hàm răng vô cùng sắc nhọn, chỉ cần một cú đớp của cá chim trắng biển cũng có thể lấy mạng con mồi.
+ Chân, vây ngực cho đến phần hậu môn của chúng đều có những chiếc vây gai nổi lên sắc nhọn như chiếc răng cưa.
+ Phần vây bụng dưới và phần hậu môn của chúng đều có màu đỏ thẫm.

Tùy thuộc vào từng loại môi trường sống khác nhau mà chúng sẽ sở hữu một màu sắc cơ thể khác nhau. Nếu như chúng sống ở môi trường có nhiều kiềm hay trong các căn phòng có ánh sáng yếu thì cá chim trắng thường có màu đen. Còn đối với môi trường khu vực ao, hồ có hơi nước chua thì chúng sẽ có màu sáng bạc trông rất bắt mắt.

Có 1 loài cá chim khác cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao và ăn cũng ngon tương tự như cá chim trắng biển đó là cá chim trắng vây vàng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của cá chim trắng vây vàng

cá chim trắng vây vàng

Cá chim trắng vây vàng hay còn được gọi với tên khác đó là cá chim vây vàng, là một loài cá chim biển trong họ cá khế, thuộc bộ cá vược. Cá chim vây vàng đang là đối tượng nuôi chủ lực ở các vùng nước ven bờ hay các ao nước lợ. Cá chim vây vàng cũng là đối tượng nuôi mới ở các tỉnh Nam Trung Bộ đem lại nguồn lợi kinh tế cao. 

Đặc điểm của cá chim vây vàng:

+ Cá chim vây vàng có thân hình dẹp, màu ánh bạc, và có vây màu vàng. Chiều dài hàm trên có thể đạt đến một điểm nằm dưới mắt. răng hàm mịn. Toàn thân được bao phủ bởi lớp vảy nhỏ ngoại trừ phần đầu. 
+ Trên lưng chúng thường có màu lam đen, hai bên thân có màu bạc, hai vùng này được phân cách với nhau bởi một đường mờ màu cam – hồng. 
+ Phần thùy lưng và phần đáy của các vây có màu hơi xám, phần còn lại của vây và vây hậu môn có màu vàng.
+ Kích thước tối đa của một con cá chim vảy vàng có thể dài đến 110cm và kích thước trung bình là 40cm.
+ Cá chim vây vàng là loài cá nổi, ưa hoạt động, chúng thường sống ở tầng giữa và tầng mặt. Cá có tập tính ăn tạp, dễ nuôi vậy nên có thể phát triển với quy mô nông nghiệp như nuôi lồng hay trong các thủy vực nước lợ và nước mặn.

Qua những đặc điểm trên đây, chúng ta có thể biết được cá chim trắng biển và cá chim trắng vây vàng là hoàn toàn khác nhau phải không các bạn, nhưng cách chế biến thì vẫn tương tự nhau. Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ nói về cách làm các món ăn thừ cá chim trắng biển nhé.

Những món ngon từ cá chim trắng biển

Cách chế biến cá chim hấp xì dầu

Cách chế biến cá chim hấp xì dầu

Nguyên liệu:

+ Cá chim
+ Các loại rau: hành, thì là, mùi tàu, rau mùi.
+ Gia vị: ½ thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa hạt tiêu, ½ thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa canh gừng giã nhỏ. 

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đầu tiên, bạn làm sạch cá rồi khía những đường sâu vào thân cá sao cho cá có thể ngấm đều gia vị và nhanh chín. 
+ Tiếp theo, bạn chuẩn bị một đĩa sâu lòng rồi cho vào một chút hạt tiêu, ½ thìa cà phê mì chính, ½ thìa cà phê hạt nêm, và gừng thái nhỏ đã chuẩn bị từ trước rồi ướp trong khoảng 20 phút. 
+ Sau khi ướp xong, bạn cho lá thì là, rau mùi đã rửa sạch từ trước vào bụng cá. 

Bước 2: Pha nước sốt

+ Bạn cho khoảng 2 muỗng canh nước sôi, 2 thìa xì dầu, ½ thìa cà phê mì chính, ½ thìa canh đường và ½ thìa cà phê hạt nêm vào bát to và khuấy đều. 
+ Tiếp theo, bạn đun dầu thật sôi rồi rưới vào đĩa cá đã ướp cho cá bốc hơi lên để có thể khử hết mùi tanh của cá, ngoài ra còn khiến da cá bị xém vàng lại rất đẹp nhưng bên trong phần thịt cá vẫn rất mềm và ngọt.

Bước 3: Hấp cá

+ sau khi đã sơ chế xong bạn cho cá đã ướp vào nồi hấp, bạn nhớ thêm phần nước sốt đã chuẩn bị vào và hấp cá trong khoảng 30 phút thì lật mặt cá để cá có thể chín đều. Bạn nên lật cá nhẹ nhàng để tránh trường hợp cá bị nát và gẫy khúc.
+ Tiếp theo, bạn dùng muôi rưới đều phần nước sốt còn lại lên mình cá để cá có thể ngấm được đều gia vị, sau đó bạn hấp thêm khoảng 15 phút nữa là được. 

Cách chế biến món cá chim trắng nấu măng chua

Cách chế biến món cá chim trắng nấu măng chua

Nguyên liệu:

+ Cá chim trắng: 500g
+ Măng chua: 200g
+Cà chua: 2- 3 quả.
+ Hành lá, ớt tươi.

Các bước chế biến:

Bước 1:

Đầu tiên, bạn đem măng chua rửa qua nhiều lần nước, để ráo rồi sau đó thái cà chua theo kiểu múi cao. Cá bạn nên ướp muối rồi rửa sạch cá sau đó để ráo.

Bước 2:

Tiếp theo, bạn cho dầu vào nồi, phi thơm phần đầu hành đã chuẩn bị rồi sau đó cho măng và cà chua vào cùng lúc. Đảo đều tay rồi sau đó cho thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, bạn nên xào trên lửa vừa để măng có thể thấm gia vị và cà chua có màu đẹp. 

Bước 3:

Tiếp theo, bạn cho một tô nước vào và để lửa lớn cho nước sôi mạnh rồi thả từ từ cá vào. Bạn nấu thêm khoảng 5 phút để cá chín rồi nêm thêm khoảng ½ muỗng đường để có thể cân bằng vị chua, tiếp theo bạn thả vài quả ớt tươi nguyên trái vào để món ăn có thêm chút vị cay. Cuối cùng đó là thêm ít nước mắm vào để món ăn được đậm đà và dậy mùi thơm rồi sau đó tắt bếp.

Bước 4:

Sau khi tắt bếp thì bạn múc canh ra bát, rắc thêm hành lá lên và mang thêm một bát nước mắm mặn dằm ớt để chấm nếu bạn thấy nhạt. 

Như vậy, chỉ cần vài bước đơn giản là chúng ta có thể chế biến được những món ăn ngon và đơn giản cho gia đình thưởng thức. Cách chế biến không quá khó nhưng tuy nhiên, bạn cần chú ý trong các bước để tránh xảy ra những sự cố trong nấu ăn.

Cá chim trắng biển và cá chim trắng vây vàng là món ăn ngon bổ dưỡng trong bữa cơm gia đình của chúng ta

Cá chim trắng biển

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu hơn về những đặc trưng cơ bản của loài cá chim trắng biển và cá chim vây vàng và cách chế biến những món ăn ngon từ loài cá chim trắng biển. Hương vị và sự thơm ngon của cá có thể phụ thuộc vào người nấu nhưng quan trọng hơn để có được một món ăn ngon đó là nguyên liệu phải thật tươi ngon, vậy nên các bạn cần lựa chọn những con cá chim trắng trông thật tươi ngon để có một món ăn ngon cho gia đình.

Chúng tôi tin rằng việc nấu ăn là không quá khó nếu bạn thật sự yêu thích nó là chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng công đoạn chuẩn bị chế biến. Vậy nên còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào nấu những món ăn ngon dành tặng cho người mình yêu thương. Chúc các bạn có bữa ăn ngon cùng với gia đình.

Ngoài ra Siêu thị Miền Nam đề xuất với các bạn một số bài viết về các loại hải sản khác, mong rằng bữa ăn của gia đình bạn sẽ được thêm phong phú và hấp dẫn.

- Sứa biển là món ăn tuyệt vời
- Mực một nắng làm gì ngon
- Cách lựa chọn cua ghẹ ngon
- Tôm Tít món ăn đậm chất dinh dưỡng
- Cách ăn lẩu hải sản ngon không phải ai cũng biết

back top

DMCA.com Protection Status