Nấm Bào Ngư Làm Món Gì Ngon? Gợi Ý Những Món Tủ Ngon - Bổ - Rẻ Dành Cho Bạn

Xu hướng chung của xã hội hiện đại ngày nay là giảm đạm thịt, tăng đạm thực vật đang được khuyến khích trên toàn thế giới. Hiện nay, các chuyên gia khuyên nên dùng nhiều rau, củ, quả thay vì thịt, nhưng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau luôn là vấn đề khiến mọi người lo ngại. Vì vậy ta có thể thay thế rau củ bằng nấm loại thực vật sạch và an toàn hơn. Đặc biệt trong tất cả các loại nấm đang được dùng phổ biến thì nấm bào ngư được ưu tiên hơn cả vì có mùi vị ngon, tốt cho sức khoẻ do chứa nhiều hoạt chất có lợi và chất chống oxy hoá. 

Đặc điểm chung của nấm bào ngư

+ Nấm bào ngư còn được biết đến với nhiều cái tên khác như nấm dai, nấm sò, nấm trắng,… Đây là loại nấm ăn rất ngon, có mùi thơm quả hạnh, vị ngọt giòn của bào ngư.
+ Nấm có đường kính trung bình từ 2 – 4cm, chuyển màu sáng dần từ xám đến trắng. Nấm có hình giống phễu lệch có 3 phần gồm mũ, phiến và cuống. Thịt nấm dày, cuống mọc xiên dài 2-6 cm.
+ Nấm có đến 50 loài nhưng chỉ có 10 là nuôi trồng được.
+ Nấm chủ yếu mọc dại, thuộc nhóm nấm dị dưỡng, sống hoại sinh. Nấm sinh trưởng và phát triển rất tốt trên rơm, rạ, bã mía, mạc cưa…..

nấm bào ngư

Nấm bào ngư xám

+ Nấm bào ngư xám hay còn được gọi là nấm sò, nấm dai, thường được tìm thấy trên thân gỗ, mọc chồng lên nhau.
+ Nấm có màu xám nâu, cuống trắng, thịt chắc, dày, ăn giòn, ngọt, hơi dai, mọc một mình, mũ nấm dày, có mùi đặc trưng
+ Nấm có giá trị dinh dưỡng cao cung cấp đạm, đường, bột, vitamin và khoáng chất.
+ Nấm có 2 loại: xám đậm và xám nhạt. Mỗi loại xám đậm xám nhạt lại được thêm với chân dài và chân ngắn.

Nấm bào ngư trắng

Nấm bào ngư trắng sẽ có màu nâu gụ khi ở nhiệt độ thấp và đủ ánh sáng. Ở nhiệt độ cao nấm chuyển sang màu trắng sữa. Nấm kháng được các tạp nấm và tạp cao nên khi nuôi trồng luôn đạt sản lượng cao nhất.

Ăn nấm bào ngư có công dụng gì

Nấm bào ngư có rất nhiều dinh dưỡng vì vậy nấm được sử dụng trong y học và ẩm thực từ rất lâu rồi. Hãy cùng tìm hiểu thêm về công dụng để có thể giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề mà mình và gia đình mình đang mắc phải.
Theo đông y thì nấm bào ngư có vị ngọt, mùi thơm, độ dai. Nấm cung cấp rất nhiều protein cao gấp 3 – 4 lần các loại rau khác, vitamin B, vitamin D, 60 nguyên tố khoáng, 18 axit amin thiết yếu cho cơ thể mà các loại rau khác không có giúp tăng sức đề kháng. Theo tây y thì 1 cây nấm bào ngư có thể chứa tới khoảng: 4% các loại protit, axit béo không no, vitamin C, PP, axit folic.
+ Giảm cholesterol: đã có nghiên cứu cho thấy khi động vật dùng nấm bào ngư thì lượng cholesterol giảm 37%, và chất béo trung tính là giảm 45%.. Nấm là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch.
+ Tăng cường khả năng miễn dịch: vì trong nấm có selen là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào. Ngoài ra nấm còn chứa các hợp chất có cơ chế hoạt động như chất điều hoà miễn dịch giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
+ Tăng cường chức năng não: vì nấm bào ngư rất giàu vitamin B3 là chất dinh dưỡng quan trọng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức do tuổi già.
+ Giảm viêm: Viêm là phản ứng của hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Mặt khác nếu tình trạng bị viêm kéo dài có thể dẫn tới mãn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Nấm bào ngư có đặc tính kháng viêm mạnh nên có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm.
+ Giảm lượng đường trong máu, huyết áp cao: Nấm bào ngư rất giàu Beta glucans là một loại chất xơ có thể hoà tan được trong nước giúp cải thiện đường huyết và giảm nguy cơ tiểu đường. Vì vậy khi tăng tiêu thụ nấm bào ngư sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao.
+ Chống lại các gốc tự do: Nấm bào ngư có chứa chất chống oxy hoá giúp chống lại các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
+ Có thể kiểm soát ung thư: vì theo nghiên cứu cho thấy chiết xuất của nấm bào ngư có tác dụng chống lại các tế bào khối u trực tràng, bệnh bạch cầu, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và ruột kết.
Mặc dù nấm bào ngư rất tốt nhưng những người có triệu chứng dị ứng với nấm thì không nên ăn nấm bào ngư. Ngoài ra trong nấm bào ngư còn có chứa arabitol, một loại rượu đường có thể gây nên các vấn đề về tiêu hoá cho một số người.

Nấm bào ngư làm món gì ngon

Nấm bào ngư xào mướp 

Nấm bào ngư xào mướp 

Nguyên liệu

+ Mướp 800g
+ Nấm bào ngư 200g
+ Hành lá 3 cọng
+ Bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu.

Cách chế biến

Bước 1

+ Gọt và cắt bớt chân nấm có bụi dơ, rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút. Rửa lại với nước sạch. Vắt nấm cho ráo nước.
+ Mướp gọt vỏ, cắt lát vừa ăn khoảng 1 cm
+ Hành lặt sạch, cắt khúc 2cm. Đầu hành cắt nhỏ

Bước 2

Bắt chảo lên cho 3 muỗng canh dầu ăn, đầu hành vào xào lên cho thơm rồi cho nấm bào ngư. Xào cho nấm săn với dầu thì nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muối và trộn đều lên cho nấm thấm gia vị. Nhớ xào nấm trên lửa lớn. Xào nấm 5 phút thì cho mướp vào chỉ xào vừa chín tới là tắt bếp để mướp giữ được độ ngọt bên trong. Nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối. Tiếp tục đảo cho tới khi mướp vừa chín tới thì nêm lại theo khẩu vị của gia đình. Như vậy là bạn đã hoàn thành món ăn rồi.

Nấm bào ngư xào tỏi

Nấm bào ngư xào tỏi

Nguyên liệu

+ Nấm bào ngư 300g
+ Tỏi 1 củ tỏi lớn
+ Hành lá 1 cây
+ Ớt 3 trái
+ Cần tây 5 cây
+ Hạt nêm, đường, nước mắm, muối, rượu trắng

Cách chế biến

Bước 1 

+ Rửa nấm: cho 1 muỗng cà phê muối, cho nấm vào ngâm ( nấm đã được cắt gốc). Ngâm 5-10 phút . Rửa lại với nước sạch.
+ Tỏi băm nhuyễn.
+ Bỏ lá cần tây đi, cộng băm nhuyễn.
+ Hành lá xắt nhuyễn
+ Ớt xắt lát

Bước 2

Bắt chảo lên 3 muỗng canh dầu, cho tỏi vào phi lên cho vàng. Sau khi tỏi vàng thì cho nấm vào xào. Nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục xào cho đến khi nấm chín thì cho 2 muỗng canh rượu vào xào thêm 5 phút, nêm lại cho hợp với khẩu vị gia đình. Khi thấy nấm rút hết nước rồi thì cho cần tây, hành lá và ớt. Cho ra dĩa vậy bạn đã có món ăn ngon, lạ miệng rồi.

Giá nấm bào ngư

So với nấm rơm, nấm linh chi, nấm kim châm,… thì nấm bào ngư vẫn được ưa chuộng hơn cả. Bởi vì nấm bào ngư không những cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp phòng ngừa một số bệnh rất hiệu quả, dễ kết hợp để tạo ra được nhiều món ăn hấp dẫn làm phong phú bữa ăn trong gia đình, mà giá cả lại rất rẻ.

Giá nấm bào ngư được bán tùy theo từng vùng mà có sự chênh lệch khác nhau:

+ Ở miền Bắc giá dao động từ 40,000 – 80,000/ kg
+ Ở miền Trung giá dao động từ 40,000 – 70,000/kg
+ Ở miền Nam giá dao động từ 30,000 – 80,000/kg

Trên đây là một số chia sẻ giúp cho bạn có những thông tin hữu ích và cần thiết về nấm bào ngư. Qua đó hy vọng bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn của gia đình thêm phong phú, dinh dưỡng, và không tốn quá nhiều tiền. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Các bài viết các bạn không thể bỏ qua:

- Sự thật về cách ăn shashami
Ốc vòi voi và những điều lưu ý

back top

DMCA.com Protection Status