Chè Hạt Sen Ngon - Bổ Dưỡng - Dễ Chế Biến

Chỉ cần dùng một nguyên liệu là hạt sen thôi, mà khi được kết hợp với các nguyên liệu khác nhau đã tạo nên nhiều món chè vừa thơm mát, bùi bùi, vừa giải nhiệt, bổ dưỡng. Chè hạt sen vốn là món ăn hoàng cung được rất nhiều vua chúa yêu thích.

Chè không chỉ là món ăn giải nhiệt ngày hè mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người tìm hiểu và biết tới như một bài thuốc Đông Y.  Hãy cùng Siêu Thị Miền Nam tìm hiểu cách làm cũng như công dụng của chè hạt sen nhé!

Hạt sen

hạt sen

+ Hạt sen là hạt của cây sen gồm hạt và tim sen có vị thanh mát, tính bình, dễ ăn.

+ Có thể sử dụng hạt sen ở dạng khô và tươi. Là nguyên liệu cho nhiều món ăn vì hạt có thành phần dinh dưỡng rất cao, có nhiều tác dụng cho sức khoẻ và sắc đẹp.

+ Hạt sen không chỉ đơn giản là một món chè giải khát mà còn là một liệu pháp điều trị tự nhiên cho chứng mất ngủ, mụn trứng cá, khó tiêu, làm chậm quá trình lão hoá.

Công dụng của chè hạt sen

Công dụng của chè hạt sen

+ Hạt sen có thành phần polysaccharide trong tâm sen có khả năng kháng viêm, ức chế quá trình oxy hóa giúp da bạn giảm mụn và trở nên hồng hào.

+ Tim sen còn chữa bệnh mất ngủ, cải thiện vị giác, kích thích ăn uống cho người biếng ăn.

+ Đối với bà bầu, ăn chè sen thường xuyên giúp giảm căng thẳng, kích thích sự phát triển não bộ của bé, hấp thu dinh dưỡng tốt nuôi con khỏe mạnh.

+ Kháng viêm: vì hạt sen giàu hàm lượng karmpferol, flavonoid là những chất rất hữu ích trong việc kháng khuẩn, chống viêm, chống nhiễm trùng. Các chất này cũng đã được các nhà khoa học chứng minh giúp vết mổ lành nhanh, điều trị đau miệng, viêm loét hiệu quả. Chính vì thế mà phụ nữ sau sinh thường được ăn chè hạt sen để vết mổ, vết rạch tầng sinh môn mau lành.

+ Điều hòa cholesterol và đường huyết: Hạt sen có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ có khả năng giảm lượng đường ở mức cao giúp điều hoà chỉ số đường huyết. Vì vậy người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng hạt sen 3 lần/ tuần. Các khoáng chất như sắt, mangan, magie cũng là thành phần giúp giảm bớt yếu tố gây bệnh tiểu đường type II.

+ Cải thiện tiêu hoá, hấp thu năng lượng nhanh: Do thói quen ăn uống không lành mạnh như hiện nay dẫn tới số lượng người mắc bệnh về tiêu hoá như viêm/loét dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu,… ngày càng tăng. Trong hạt sen có chất chống oxy hoá có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Vì vậy để phòng chống và giảm triệu chứng dạ dày bạn có thể sử dụng hạt sen rang.

Hạt sen cung cấp protein, magie, kali, photpho nên có thể sử dụng như món ăn vặt lý tưởng và lành mạnh. Hạt sen hoạt động như một chất tăng năng lượng tức thời, không chỉ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà còn rất ngon và có lợi cho sức khoẻ.

Các món chè hạt sen

Chè hạt sen đậu xanh

Chè hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu

  • 200g đậu xanh bóc vỏ
  • 100g hạt sen ( hạt tươi hoặc hạt khô )
  • 20g bột năng
  • 200g đường
  • Vani

Cách chế biến 

 +Nếu bạn dùng hạt sen khô thì ngâm hạt sen, đậu xanh ít nhất 4 tiếng. Nếu không có tg thì ngâm nước ấm trong vòng 1 tiếng. Sau khi ngâm xong thì rửa sạch và để ráo nước.

+ Cho đậu vào nồi, đổ nước ngang mặt đậu hoặc hơn một chút, thêm 1 xíu muối. Bật bếp và nấu khoảng 10 – 15 phút. Nhớ hớt bỏ bọt. Sau khi chín thì chắt nước thừa và ủ trong nồi thêm 5 phút nữa.

+ Lấy nồi khác cho hạt sen đổ nhiều nước hơn, chút xíu muối. Bật bếp và luộc đến khi chín. Chắt bỏ nước thừa và ủ thêm 5 phút nữa trong nồi. Vì thời gian chín khác nhau nên không luộc hạt sen với đậu chung.

+ Khuấy bột năng với 50ml nước.

+ Cho 800ml nước đun sôi lên, cho 200g đường ( có thể tăng giảm tuỳ khẩu vị), khuấy lên cho đường tan và sôi trở lại thì cho từ từ nước bột năng vào, vừa cho vừa khuấy và đạt đến độ sánh mong muốn là được ( khuấy theo một chiều). Cho nước sôi lại thì đổ đậu xanh, hạt sen khuấy đều và đun sôi trở lại là được. Khi sôi lại thì tắt bếp và thêm vani, khuấy đều, để nguội.

+ Múc ra chén là có thể thưởng thức được rồi.

Chè hạt sen táo đỏ

Chè hạt sen táo đỏ

Nguyên liệu

+ Hạt sen 200g

+ Táo đỏ 30g

+ Đường phèn 70g

Cách chế biến

+ Luộc hạt sen: nếu dùng hạt sen khô nên ngâm nước từ 6 – 8 tiếng để khi luộc hạt sen mau mềm hơn. Nếu dùng hạt sen tươi chỉ cần rửa sạch, lấy tim, luộc cho đến khi mềm khoảng 20 – 30 phút. Hạt sen đã mềm thì cho ra ngoài và rửa lại để khi nấu chè nước được trong.

+ Táo đỏ ngâm 15 phút.

+ Bắt nồi lên bếp cho 300ml nước, đường phèn, táo đỏ. Nấu lên cho táo nở và đường tan, nấu khoảng 10 phút thì nếm lại xem vị ngọt đã vừa chưa. Nếu được rồi thì cho hạt sen vào đun thêm 5 phút nữa. Để vị của hạt sen và táo đỏ hoà vị với nhau ăn sẽ ngon hơn.

+ Món chè này bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được. Nếu bạn thích ăn nóng có thể cho ít gừng xắt lát vào thì sẽ thơm hơn và giúp làm ấm người.

Chè hạt sen nhãn nhục

Chè hạt sen nhãn nhục

Nguyên liệu

+ 200g lá dứa

+ 200g hạt sen

+ 80g nhãn nhục

+ 160g đường

+ 15g agar

Cách chế biến

+ Nước đường lá dứa: cho 80g đường, 200g lá dứa, 2 lít nước vào nấu cho sôi lên, khoảng 10 phút thấy lá dứa chuyển sang màu sậm và nước hơi xanh là được. Không nên nấu lâu quá sẽ làm nước ngả vàng không được đẹp. Lược lại nước đường để nước trong không bị lẫn lá.

+ Rau câu trắng: cho 1,5 lít nước, 80g đường và 15g rau câu vào khuấy lên , ngâm trong 15 phút để tránh vón cục. Bắt lên bếp vừa nấu, vừa đảo đến khi rau câu sôi lên là được. Tắt bếp, đổ ra tô để lạnh ở nhiệt độ thường. Đông lại thì cắt hạt lựu

+ Luộc hạt sen: nếu dùng hạt sen khô nên ngâm nước từ 6 – 8 tiếng để khi luộc hạt sen mau mềm hơn. Nếu dùng hạt sen tươi chỉ cần rửa sạch, lấy tim, luộc trên lửa nhỏ cho đến khi mềm khoảng 20 – 30 phút. Để nguội.

+ Luộc nhãn nhục: cho 300ml nước, nhãn nhục luộc khoảng 15 – 20 phút đến khi nhãn nhục mềm. Luộc trên lửa nhỏ. Để nguội.

Đổ hạt sen, nhãn nhục, nước đường vào tô rau câu. Múc ra ly, có thể cho thêm đá.

Chè hạt sen nha đam

Chè hạt sen nha đam

Nguyên liệu

+ Nha đam 1 cây to

+ Hạt sen 300g

+ Lá dứa 1 cây

+ Đường phèn 180g

+ Đậu xanh 100g

Cách chế biến

Bước 1:

+ Ngâm hạt sen 1 tiếng

+ Đậu xanh ngâm 1 tiếng

+ Nha đam: xắt hạt lựu lớn cho vào tô nước muối loãng. Ngâm khoảng 1 phút xả sạch lại với nước. Đun nước sôi khoảng 80 độ C trụng sơ sẽ hết nhớt.

Bước 2:

Nấu hạt sen trên lửa nhỏ khoảng 20 phút thấy gần chín thì cho lá dứa, đậu xanh nấu khoảng 5 phút cho đậu xanh nở là được. Cho đường và nếm lại cho độ ngọt phù hợp với khẩu vị gia đình bạn. Cho ít muối hột để dằn chè sẽ ngon hơn.

Nấu thêm 5 phút thì cho nha đam nấu cho đến khi trong là được. Nếu bạn muốn ăn đặc có thể pha bột năng và cho từ từ vào. Còn nếu bạn thích ăn lạnh thì giữ nguyên và khi ăn cho thêm đá cũng rất ngon.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu nhiều hơn về công dụng cũng như cách tạo ra thành phẩm của món chè hạt sen này rồi. Còn chần chừ gì nữa mà không thêm vào thực đơn ăn nhẹ món ăn bổ dưỡng này. Siêu Thị Miền Nam chúc bạn thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

back top

DMCA.com Protection Status