Công Thức Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Đúng Điệu

Từ xưa ông bà ta đã biết sử dụng đậu xanh để tạo ra nhiều món ăn ngon từ dân dã đến cao cấp bởi giá trị dinh dưỡng nó mang lại. Trong đó phổ biến nhất là các món chè đậu xanh, với cách nấu đa dạng đã chinh phục được nhiều người sành ăn khác nhau. Để hiểu hơn về công dụng cũng như cách nấu chè sao cho đúng cách thì hãy cùng Siêu Thị Miền Nam theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đậu xanh

+ Có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Á. Phân bổ chủ yếu ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. Cây có khả năng thích ứng rộng, thích nghi với các vùng điều kiện khắc nghiệt.
+ Hạt và vỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hoà ngũ tạng. 
+ Đậu xanh giàu protein, carb, chất xơ, folate, mangan, magie, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, E, Selen, flavonoid và carotenoid, phốt pho, sắt, đồng, kali, kẽm, ngoài ra còn chứa nhiều axit amin thiết yếu như isoleusin, valine, lysine, phenylalanine, leucine, arginine,…, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Công dụng của đậu xanh:

công dụng chè đậu xanh

  • Ngăn ngừa bệnh mãn tính: Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong đậu xanh có thể giảm sự phát triển ung thư ở phổi, dạ dày do gốc tự do.
  • Ngăn ngừa sốc nhiệt: Súp hoặc chè đậu xanh là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè nhờ đặc tính chống viêm giúp bạn ngừa sốc nhiệt, tăng nhiệt độ cơ thể, khát nước,….. cũng theo các nghiên cứu chỉ ra được rằng những chất chống oxy hoá vitexin và isovitexin có trong đậu xanh có trong đậu xanh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do sốc nhiệt.
  • Ngăn ngừa bệnh tim: theo kết quả của 26 nghiên cứu cho thấy việc ăn 130g các loại đậu có thể giảm đáng kể mức cholesterol xấu trong máu. Mà những cholesterol xấu này cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Giúp giảm huyết áp: Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Nhưng protein có trong đậu xanh có thể ức chế các enzyme gây tăng huyết áp một cách tự nhiên.
  • Tốt cho hệ tiêu hoá: Trong 202g đậu xanh nấu chín có tới 15,4g chất xơ, đặc biệt là xơ hoà tan pectin. Loại chất xơ này giúp tăng tốc độ tiêu hoá từ đó giúp bạn tránh các vấn đề về đường tiêu hoá.
  • Chất kháng tinh bột cũng đóng vai trò như chất xơ hoà tan, rất có ích cho lợi khuẩn đường ruột. Các lợi khuẩn sẽ tiêu hoá kháng tinh bột để tạo thành axit béo chuỗi ngắn như butyrate.
  • Chất butyrate này có chức năng nuôi dưỡng tế bào ruột già, tăng khả năng miễn dịch đường ruột, giảm nguy cơ ung thư đường ruột.
  • Giúp giảm đường huyết: Đường huyết cao là dấu hiệu rõ nhất của bệnh tiểu đường và cũng liên quan đến một số bệnh mãn tính. Đường huyết cao có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được kiểm soát tốt và điều trị.
  • Nhờ có hàm lượng chất xơ và protein cao, đậu xanh giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Chất chống oxy hoá trong đậu xanh có thể làm giảm đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.
  • Giảm cân: Các chất xơ và protein có thể ức chế hormone gây đói như ghrelin, hơn nữa còn giúp giải phóng hoocmon khiến bạn cảm thấy no như peptide YY, GLP-1, cholecystokinin.
  • Tác dụng với mẹ bầu: Trong đậu xanh có nhiều folate, sắt, protein, chất xơ là những chất còn thiếu trong thời gian thai kỳ. Vì vậy nên ăn đậu xanh thường xuyên để biết bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết.

Các món chè đậu xanh

Chè đậu xanh đánh

Chè đậu xanh đánh

Nguyên liệu

+ 200g đậu xanh
+ 250g đường cát
+ muối, vani

Cách chế biến

+ Ngâm đậu xanh 4 tiếng để đậu ra bớt nước chua, nồi chè sẽ không nhanh bị hư. Nếu ngâm lâu hơn sẽ làm đậu bị sượng không ngon. Nếu muốn rút ngắn thời gian ngâm thì cho nước ấm già ngâm khoảng 30 phút là có thể nấu được.
+ Luộc đậu: cho đậu, 2 lít nước nấu chín. Trong quá trình nấu hớt bọt. Nấu trên lửa nhỏ. Nấu tới khi hạt nở bung là được.
+ Xay đậu: cho đậu vừa nấu vào máy xay, thêm 100ml nước nguội. Xay nhuyễn.
+ Đổ lại đậu đã xay vào nồi, đường, một ít muối. Để lửa nhỏ khuấy liên tục. Nấu cho sôi và khuấy cho có độ sệt, nặng tay. Khi khuấy phải sát đáy nồi. Tắt bếp, cho 2 ống vani tiếp tục khuấy một chút để chè không bị sít nồi.
+ Cho ra chén, món này có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng.

Chè đậu xanh bột báng

Chè đậu xanh bột báng

Nguyên liệu

+ 200g đậu xanh nguyên hạt
+ 250g đường
+ 50g bột khoai
+ 50g bột báng
+ 400g dừa nạo
+ 2 ống vani
+ Muối

Cách chế biến

Bước 1

+ Ngâm đậu xanh qua đêm, rửa sạch, để ráo.
+ Bột báng, bột khoai rửa sạch với muối, ngâm 20 phút.
+ Vắt dừa để ra được 200ml nước nhất. Lấy cả 1 lit nước dão.

Bước 2

Nấu đậu: cho 1 lít nước cốt dão vào bật bếp nấu cho đậu vừa nứt ra thì cho bột khoai, bột báng vào nấu thêm 5 phút nữa. Sau đó cho đường, một ít muối. Nấu tan sau đó cho nước cốt nhất, vani vào luôn. Nấu sôi trở lại thì tắt bếp và có thể múc ra ăn được rồi.

Chè đậu xanh phổ tai

Chè đậu xanh phổ tai

Nguyên liệu

+ 300g đậu xanh nguyên hạt.
+ 15g phổ tai
+ 350g đường

Cách chế biến

Bước 1

+ Ngâm đậu 2 giờ, rửa sạch, ráo nước.
+ Ngâm với nước ấm, rửa sạch lại nhiều lần để sạch cát. Cắt phổ tai cho ngắn bớt.

Bước 2

Cho đậu vào trong nồi, 2 lít nước. Nấu sôi thì mở nắp và hạ lửa xuống mức trung bình. Trong quá trình nấu nhớ hớt bọt. Nấu đến khi đậu nở thì tuỳ vào bạn thích ăn loãng hay đặc thì cho thêm nước sôi. Cho phổ tai, đường từ từ để tránh bị ngọt quá. Nấu sôi lại và thêm một chút xíu muối. Nấu thêm 2 phút để đường tan là được. Tắt bếp cho 2 ống vani khuấy đều lên. Khi ăn bạn múc ra chén.

Chè đậu xanh bột năng

Chè đậu xanh bột năng

Nguyên liệu

+ 200g đậu xanh sạch vỏ
+ 200g đường cát
+ 80g bột năng
+ 8 cọng lá dứa
+ 2 ống vani
+ 100g dừa nạo
+ muối, 1 lít nước

Cách chế biến

+ Ngâm đậu: trong 2 – 3 tiếng, trong nước ngâm cho 1 muỗng cà phê muối. Rửa sạch, để ráo.
+ Hấp đậu: cho 1/5 lượng nước trong nồi hấp, 3 lá dứa. Đổ đậu vào xửng hấp 20 phút xem đã chín mềm chưa bằng cách bóp nhẹ, hoặc ăn thử. Nếu chưa được thì tiếp tục hấp 5 – 10 phút nữa.
+ Pha bột năng: 200g đường, 80g bột năng, trộn đều, cho ½ chén nước để hoà tan. Khi cho vào nồi nước sôi sẽ không bị vón cục
+ Nấu chè: Nấu 1 lit nước vào nồi. Để sôi cho 5 cọng lá dứa, bột năng đổ từ từ, khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Thêm ¼ muỗng cà phê muối, gắp lá dứa ra. Cho đậu vào từng chút khi bột chưa trong sẽ giúp đậu không bị vón cục và đều hơn. Khuấy tới khi bột trong, để sôi lại 1 – e lần thì mở lửa nhỏ hết cỡ để sôi lại tắt bếp.
+ Vắt lấy 375ml nước cốt dừa, thêm ¼ muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột năng khuấy đều cho tan, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sánh lại thì tắt bếp cho 2 ống vani.
+ Khi ăn múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn.

Qua bài viết trên chắc bạn cũng đã tìm cho mình được một công thức phù hợp với món ăn nhẹ của gia đình mình rồi đúng không. Với nhiều công dụng về thanh nhiệt, giải độc cùng với thời gian thực hiện nhanh chóng.

Vậy bạn còn chần chừ điều gì để không nấu nữa. Chúc bạn thành công trong lần nấu đầu tiên. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Siêu Thị Miền Nam.

>>> Mời các bạn xem thêm bài viết: Chè hạt sen nấu gì ngon

back top

DMCA.com Protection Status