Chả Ram Tôm Đất | Đặc Sản Vùng Đất Võ Bình Định

Những đặc sản như bánh ít lá gai, bánh xèo, nem chua chợ huyện, gỏi cá trích, bánh tráng nước dừa,… và đặc biệt là món chả ram tôm đất được thực khách biết đến nhiều hơn. Nói tới đây chắc hẳn bạn cũng đã biết nơi đây chính là mảnh đất võ Bình Định, với những bãi biển trải dài, cát trắng và nắng vàng. Cũng như trong vô vàn các món đặc sản, thì có một món ăn giòn tan, ngon khó cưỡng, có thể chiều lòng những thực khách khó tính nhất đó chính là món đặc biệt mình đã có nhắc tới “ chả ram tôm đất Bình Định “. Bạn đã hiểu món ăn này và biết cách thưởng thức đúng chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu.

Đặc điểm của tôm đất

+ Tôm đất còn được gọi là tôm chỉ, sống ở vùng nước ngọt, và chủ yếu sinh trưởng trong môi trường tự nhiên. Tôm đất rất dễ để phân biệt với những tôm nước ngọt và nước mặn khác. Nếu là tôm biển thì dựa vào hình dáng và mùi tanh. Tôm đất có thân tròn và mùi ít tanh hơn tôm biển. Tôm đất có màu hồng bắt mắt, vỏ mỏng hơn nhiều so với tôm biển có màu nâu sẫm và vỏ dày.
+ Tôm đất có kích thước nhỏ, nếu con to cũng chỉ bằng ngón tay út của người lớn. Tôm đất vừa giàu dinh dưỡng lại ăn rất ngon. Tôm có vị ngọt tự nhiên nên thường được dùng gỏi, rim mặn, đặc biệt là chả ram tôm đất nổi tiếng nhất Bình Định.
+ Tôm đất có thể được tìm thấy chủ yếu trong bùn đất của sông, suối, rạch, ao, đầm hoặc một lượng nhỏ ở vùng nước lợ như cửa sông.

Cách làm chả ram tôm đất Bình Định

chả ram tôm đất

Món chả ram tôm đất Bình Định vốn là món nổi tiếng có từ rất lâu ở miền Trung đặc biệt là vùng đất Bình Định này. Tuy chả ram tôm đất chỉ to bằng ngón tay cái thôi nhưng hương vị của nó thì không thể diễn tả hết được. Chả ram vừa có vị đậm đà của thịt, ngọt của tôm, giòn tan của vỏ chả ram khiến thực khách đã ăn 1 lần rồi thì không thể nào quên được.

Chả ram tôm đất vừa có thể ăn nhẹ vừa có thể là món chính trong bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn. Món ăn có tên là chả ram tôm đất vì thường chả ra chỉ được cuốn với kích cỡ bằng ngón tay cái, do tôm đất nhỏ nên người làm chỉ cuốn chả theo kích thước của con tôm đất.

Nguyên liệu

+ Tôm đất ½ kg
+ Thịt nạt 350g và mỡ 50g ( xay chung)
+ Vỏ ram Hà Tĩnh
+ Trứng gà 2 trái
+ Hành tím 4 củ
+ Tỏi 1 củ lớn
+ Ớt 3 trái hoặc ớt sừng 1 trái
+ Bột nêm, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm.
+ Rau xà lách, rau thơm các loại

Cách làm 

Bước 1

+ Cho hành tỏi vào 1 cối xay hoặc băm nhuyễn.
+ Tôm đất: cắt đầu, bỏ chân, lấy chỉ đen, lột vỏ đầu tôm, ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch lại với nước sạch.
+ Ớt bằm nhuyễn.
+ Rửa sạch rau, ngâm muối 20 phút, rửa lại với nước, để ráo.

Bước 2

+ Ướp thịt: 2,5 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh tỏi và hành tím bằm, ½  muỗng cà phê tiêu, trộn đều lên với nhau.
+ Bắt chảo lên cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho ½  phần hành tỏi còn lại vô phi lên cho thơm. Sau khi hành tỏi thơm cho tôm đất vào nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu. Xào cho chín tôm. Tôm chín rồi thì cho ra dĩa
+ Tận dụng chảo vừa xào tôm cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho hết hành tỏi vào phi cho thơm. Sau khi hành tỏi thơm thì cho thịt vào xào lên. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu. Xào lên thịt vừa chín tới thì tắt bếp.
+ Hỗn hợp quét: 200ml nước, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh giấm ăn. Hoà tan hỗn hợp cho tan để quét lên bánh giúp bánh giòn hơn. Đập 1 trái trứng gà vào chén đánh đều để tạo độ kết dính.
+ Bánh lấy ra quét 1 lớp nước hỗn hợp. Bánh mềm thì gấp 2 đầu lại. Cho thịt cuốn chắc tay 1 vòng thì cho tôm vào và tiếp tục cuốn. Đến đoạn cuối thì quyét trứng lên. Sau khi cuộn xong thì để vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng sẽ giúp bánh giòn xốp hơn. Nếu bạn không ăn hết có thể cho vào ngăn đá bảo quản.
+ Làm nước mắm: 2 muỗng canh đường, 100ml nước đun sôi để nguội, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt. Hoà tan hỗn hợp lên. Nếu bạn thích ăn chua thì cho 1 muỗng canh tắc. Nêm lại cho vừa khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó cho tỏi và ớt bằm nhuyễn vào là được
+ Bắt lên bếp chảo dầu. Nguyên tắc để bánh giòn xốp là cho chả vào khi dầu nóng sau đó nhỏ lửa xuống. Sau khi chiên cho nó vừa giòn tới thì lấy ra ngoài cho ráo dầu 1 chút rồi mới bỏ chả vào chiên lần thứ hai. Khi chiên lần hai thì chiên tới khi chả ram vàng và giòn như mình muốn thì ngưng. Làm như vậy thì chả rất giòn, để được lâu, sau 1 tiếng vẫn còn giòn. Chiên cho đến khi hết và theo nguyên tắc chiên hai lửa. Chiên xong thì cho chả ram ra giấy thấm dầu. 

Cách thưởng thức chả ram tôm đất

Cách thưởng thức chả ram tôm đất

Có rất nhiều cách để có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của chả ram tôm đất. Nhưng ngon nhất vẫn là ăn chả ram khi còn nóng, dọn kèm với rau sống. Bạn cầm một lá rau xà lách, cho chả ram, rau thơm các loại vào cuộn lại. Chấm với nước mắm tỏi ớt như hướng dẫn phía trên hoặc mắm đậu phụng. Khi bạn cắn vào một miếng bạn sẽ cảm nhận ngay sự giòn tan của chả ram, nước mắm thì có vị hơi mặn, ngọt, chua, cay hoà quyện cùng với nhau, còn rau thì tươi xanh giúp món ăn không bị ngán. Tất cả những điều đó làm nên một món ăn không chê vào đâu được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lá cải xanh để cuộn chả ram tôm đất cùng dưa leo cũng cực kỳ ngon. Vì lá cải xanh có vị hăng khi cuộn lại và chấm vào nước mắm chua ngọt tạo nên vị vô cùng hợp.
Hoặc bạn có thể cho bún tươi vào tô, lót dưới là rau sống cùng rau thơm cắt nhỏ. Còn mặt trên của bún bạn đặt những cuốn chả ram tôm thịt lên, rưới nước mắm chua ngọt vào. Bạn đã cảm nhận được vị ngon của bún chả ram nổi tiếng ở đất võ chưa.

Bạn đã bảo quản chả ram tôm đất đúng chưa?

Khi bạn mua hoặc làm chả ram tôm đất nhiều hơn số lượng chả gia đình bạn có thể ăn được. Vậy bạn đã biết các cách để bảo quản chả ram tôm đất không bị mềm, hư khi đi mang đi biếu hay làm quà chưa? Dưới đây sẽ là một số hướng dẫn giúp bạn bảo quản chả ram ngon lâu.

+ Bạn cho chả ram đã làm vào túi ziplock, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 0 độ C, sẽ bảo quản được hai tháng mà hương vị và chất lượng vẫn được giữ nguyên. Và khi bảo quản chả trong ngăn đông sẽ giúp món ăn ngon hơn. Lấy chả từ ngăn đá tủ lạnh ra không cần xả đông, cho vào dầu nóng chiên trực tiếp như vậy sẽ làm cho vỏ ngoài được giòn và xốp hơn, tạo cảm giác ngon hơn cho người dùng vào những dịp lễ, tết mà không kịp chuẩn bị.
+ Khi bạn mua về cũng vậy nếu không sử dụng được hết trong một lần, bạn cũng sẽ bảo quản lại ở ngăn đá tủ lạnh. Nếu bạn muốn vận chuyển đi xa thì nên đóng thùng xốp để giữ lạnh, hoặc nếu vận chuyển xa hơn 12 tiếng thì bạn nên bỏ thêm chai đá vào để giữ lạnh tốt hơn.

Chả ram tôm đất giá bao nhiêu

Chả ram tôm đất giá bao nhiêu

Tuỳ theo size tôm đất to hay nhỏ, cách cuộn mà giá chả ram tôm đất cũng sẽ khác nhau:
+ Chả ram tôm đất loại nhỏ ( tôm to cắt) 500g – size từ 120 – 125 cuộn giá 130.000d/kg.
+ Chả ram tôm đất nguyên con loại trung 500g – size từ 73 – 75 cuốn giá 160.000d/kg.
+ Chả ram tôm đất nguyên con loại đại 500g – size từ 60 – 65 cuốn giá 180.000d/kg.

Qua bài viết này chắc bạn cũng đã hiểu hơn về món chả ram tôm đất Bình Định rồi. Vậy chúc bạn có thêm một món ngon với cách chế biến nhanh, gọn làm phong phú bữa ăn gia đình mình. Nhanh chân vào bếp và thực hiện liền thôi chúc bạn thành công với món ăn này.

Các bạn xem thêm:

- Cá mó làm gì ngon
- Những điều cần biết về mực một nắng
- Những món ngon từ tôm tít

back top

DMCA.com Protection Status