Các Món Ngon Từ Nấm Rơm Bạn Nên Bỏ Túi Ngay

Nấm rơm là thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Đối với người dân Việt Nam thì nấm rơm khá nổi tiếng và quen thuộc. Nấm rơm đã từng trở thành chủ đề bàn tán rất nhiều trên các diễn đàn về dinh dưỡng. Có người cho rằng ăn nấm rơm rất tốt và không nhiều calo giúp giảm cân, nhưng người khác lại khẳng định rằng nấm rơm tuy ngon, nhưng độc, chứa nhiều calo làm tăng cân. Vậy để giải quyết được vấn đề này bạn hãy theo dõi bài viết sau.

Đặc điểm của nấm rơm

+ Nấm rơm hay còn được gọi là nấm mũ rơm thuộc họ nấm lớn. Sinh trưởng và phát triển từ rơm rạ. Nấm gồm nhiều loại và có đặc điểm hình dạng khác nhau như loại xám trắng, xám đen, xám, …. Kích thước của nấm tuỳ thuộc vào từng loại. Nấm rơm rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và bảy loại axit amin.
+ Bao gốc: Lúc nhỏ thì dài và cao bao lấy phần tai nấm. Khi trưởng thành thì tai nấm chỉ còn lại phần trùm lấy phần gốc chân nấm. Bao nấm gồm các sợ tơ có chứa melanin tạo ra màu đen ở bao gốc. Độ đậm nhạt của bao gốc tuỳ thuộc vào ánh sáng càng nhiều thì bao gốc càng đen.
+ Cuống nấm: Là một bó sợi xốp xếp theo vòng tròn đồng tâm. Khi non thì giòn và mềm đến khi già thì xơ cứng và khó bẻ gãy.
+ Mũ nấm: Hình nón, cũng chứa melanin nhạt dần từ trung tâm ra rìa mép.
+ Nấm sinh trưởng và phát triển từ 10 – 12 ngày.

nấm rơm

Nấm rơm có bao nhiêu calo

+ Theo nghiên cứu thì trong 100g nấm tươi sẽ có 32kcl. Ngoài ra, nấm rơm cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cụ thể là protein, chất béo, carbonhydrat, tro, nước, chất xơ, axit béo bão hoà, chất khoáng có canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, selen, vitamin gồm thiamin, riboflavin, niacin, Pantothenic axit, B6, folate.
+ Tuỳ từng món ăn và cách chế biến mà 100g nấm rơm sẽ có bao nhiêu calo. Ví dụ như nấm rơm xào trứng thì 100g chứa 172 kcl, nấm rơm xào xả ớt thì chỉ có 97kcl, và nấm rơm xào chay 68kcl.
+ Vì vậy nấm rơm sẽ không gây mập, tăng cân nếu bạn biết cách chế biến và sử dụng nấm rơm khoa học, phù hợp với cơ thể.
+ Nấm rơm rất giàu chất xơ và được đánh giá chứa hàm lượng chất xơ cao hơn các thực vật khác như khoai tây, hành, ngô, bắp cải….
+ Hàm lượng vitamin B3 có trong nấm đóng vai trò trong quá trình giải phóng năng lượng, giúp hệ tiêu hoá hoạt động khoẻ mạnh và ổn định, ngăn ngừa được tình trạng táo bón và tiêu chảy. Biotin cũng là một hoạt chất kích thích quá trình chuyển hoá năng lượng. Nhờ đó vừa giúp bạn tránh tích mỡ thừa lại còn giúp bạn không bị tăng cân.
+ Đối với những bạn đang giữ dáng, giảm cân thì nấm rơm là cái tên không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày. Ngoài có thể chế biến được các món ăn chính ra thì nấm rơm cũng có thể biến tấu để trở thành các món ăn phụ bổ dưỡng, ít calo, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không lo tăng cân.

Các món ngon từ nấm rơm

Nấm rơm là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, dễ chế biến nên có thể dùng để nấu từ món chay đến món mặn. Vậy hãy cùng mình vào bếp để khám phá các món ngon được làm từ nấm rơm nha.

Nấm rơm kho tiêu

Nấm rơm kho tiêu

Nguyên liệu

+ Nấm rơm 50g
+ Hành tím 2 củ
+ Hành lá 3 cây
+ Ớt 4 trái
+ Tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm.

Cách chế biến

Bước 1

+ Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi.
+ Hành tím băm nhuyễn.
+ Đầu hành lá băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc.

Bước 2

Bắt nồi đất lên bếp. Cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1,5 muỗng cà phê đường để thắng nước màu. Trong quá trình thắng thì để lửa nhỏ, chỉ thắng cho vàng nhẹ đừng để chuyển đen. Cho 2 muỗng canh nước lạnh, hành tím và gốc hành băm, 2 trái ớt xào lên cho thơm. Sau đó cho nấm rơm vào đảo đều. Nêm 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh dầu ăn nữa. Kho trên lửa nhỏ từ 15 – 20 phút. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Rắc hành lá và tiêu lên. Vậy là đã hoàn thành món ăn rồi. Bạn có thể ăn với cơm trắng và rau luộc.

Nấm rơm xào

Nấm rơm xào

Nguyên liệu

+ Nấm rơm 300g
+ Hành tím 1 củ
+ Hành lá 3 cọng
+ Bột ngọt, bột nêm, muối đường, nước tương

Cách chế biến

Bước 1

+ Nấm gọt sạch chân, ngâm nước muối từ 7 – 10 phút. Nấm nào lớn thì cắt làm đôi.
+ Hành tím băm nhuyễn
+ Hành lá cắt khúc

Bước 2

Bắt chảo lên cho 3 muỗng canh dầu ăn, hành tím phi lên cho vừa vàng thì cho nấm rơm vào, đảo đều, để lửa nhỏ. Cho 1 muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Xào trên lửa lớn trong 10 – 15 phút. Sau 10 phút cho 2 muỗng cà phê nước tương, tiếp tục xào thêm 5 phút nữa thì cho hành lá vào và tắt lửa. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Cho ra dĩa vậy là bạn đã hoàn thành rồi.

Nấm rơm kho chay

Nấm rơm kho chay

Nguyên liệu

+ Nấm rơm 300g
+ Tỏi 3 tép
+ Hành tím 3 củ
+ Hành lá 4 cây

Cách chế biến

Bước 1

+ Nấm gọt sạch chân, ngâm nước muối (1 muỗng canh ) và bột năng (1 muỗng canh ) từ 7 – 10 phút. Nấm nào lớn thì cắt làm đôi. Vớt ra rửa lại với nước.
+ Hành, tỏi băm nhuyễn
+ Hành lá cắt nhỏ.

Bước 2

+ Thắng nước màu: mở lửa trung bình, cho 1/3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu ăn. Thắng cho tới khi có màu cánh gián.
+ Sau khi nước màu được thì cho hành, tỏi, ½ muỗng canh tương ớt, nấm rơm vào luôn. Nêm 1/3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu hào chay, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Trộn lên, đậy nắp lại kho cho tới khi nấm mềm khoảng 20 – 25 phút. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Rắc ½ muỗng cà phê tiêu, hành lá lên. Vậy là đã xong, món này bạn có thể ăn chung với cơm hoặc rau luộc.

Nấm rơm xào tỏi

Nguyên liệu

+ Nấm rơm 400g
+ Tỏi 1 củ lớn
+ Ớt 3 trái
+ Bột ngọt, muối, bột nêm, đường, nước mắm.

Cách chế biến

Bước 1 

+ Nấm gọt sạch chân, ngâm nước muối từ 7 – 10 phút. Nấm nào lớn thì cắt làm đôi.
+ Băm ¾ tỏi nhuyễn
+ Ớt cắt nhỏ.

Bước 2

+ Luộc tỏi: bắt nồi nước, cho 1 muỗng cà phê muối. Nước sôi cho tỏi vào luộc khoảng 2 phút là được. Sau 2 phút vớt tỏi ra
+ Bắt chảo: cho 3 muỗng canh dầu ăn, tỏi phi lên vừa vàng thì cho nấm rơm vào. Để lửa nhỏ, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Mở lửa lớn xào trong 15 phút thì cho phần tỏi luộc xào thêm 2 phút nữa. Sau 2 phút cho ớt vào. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Vậy là đã xong, bạn có thể ăn chung với cơm hoặc ăn vã cũng rất ngon.

Trên đây là những món thông dụng, dễ làm mà mình muốn giới thiệu cho bạn, để bữa cơm trở nên phong phú hơn, dinh dưỡng hơn cho gia đình của bạn. Hy vọng qua bài viết này đã cho bạn thêm nhiều sự lựa chọn, hãy vào bếp và thực hiện ngay những món ăn ngon này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Sau đây Siêu Thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến các bạn một số món ăn khác nhé:

- Các món ngon từ nấm bào ngư
- Sò điệp nướng mỡ hành
- Mực lá làm gì ngon

back top

DMCA.com Protection Status