Các Món Ăn Từ Quả Sung Đơn Giản - Bổ Dưỡng - Dễ Chế Biến

Sung là một trong những cây cổ nhất thế giới, cây có nguồn gốc từ Trung Đông và Địa Trung Hải. Cây sung là loài cây thân gỗ mọc hoang dại nhưng lại có tác dụng tích cực đối với đời sống tâm linh của con người.

Sung cũng là loại quả phổ biến được dùng khi quả còn tươi hoặc đã phơi khô, làm mứt và các món bánh nướng. Các bộ phận của cây cũng để làm thuốc và được chế biến thành những món ăn dân dã, lạ miệng. Hãy cùng Siêu Thị Miền Nam tìm hiểu kỹ hơn về các món ăn từ quả sung qua bài viết dưới đây nhé!

quả sung

Đặc điểm của quả sung

+ Quả sung là quả của cây sung, thuộc họ dâu tằm, hình dáng giống giọt nước, đường kính 2 – 2,5 cm. Phần gốc quả thu nhỏ thành cuống, lỗ chân lông trên đỉnh hình rốn, phẳng. Thịt quả màu hồng, vị ngọt nhẹ, mềm, dai, hạt hơi giòn và ăn được.
+ Quả mọc thành chùm ở các cành nhỏ trên thân cây già, đôi khi mọc ở nách lá trên các cành non hay trên các cành nhỏ không lá đã già.
+ Quả sung mọc thành cặp, màu cam ánh đỏ khi chín.
+ Cuống dài khoảng 1cm, lá hình tam giác hoặc hình trứng.
+ Các hoa đực, cái cũng như vú lá mọc ra trên cùng một cây.
+ Quả sung tươi rất mỏng và dễ hỏng nên để bảo quản được người thường phải phơi khô.
+ Quả sung có nhiều loại khác nhau và tất cả chúng đều khác nhau về màu sắc và kết cấu.
+ Quả sung có một lỗ nhỏ giống như nụ ở đầu giúp quả phát triển.
+ Quả sung có vị ngọt tự nhiên và trước khi có đường tinh luyện, người ta dùng quả sung như chất tạo ngọt.
+ Quả sung và lá chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy tiêu hoá khoẻ mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kiểm soát lượng đường trong máu.

Lợi ích của quả sung

lợi ích từ quả sung mang lại

+ Quả sung giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa ít calo, vì vậy rất thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn lành mạnh. Trong quả sung hàm lượng nhiều nhất là đồng và vitamin B6. Đồng là khoáng chất quan trọng trong quá trình trao đổi chất, sản xuất năng lượng, hình thành tế bào máu, các mô liên kết và chất dẫn truyền thần kinh. Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình phá vỡ protein trong thức ăn để tạo ra protein mới. Ngoài ra còn giúp tăng cường sức khoẻ não bộ.
+ Giúp tiêu hoá tốt: Sung chứa nhiều chất xơ giúp làm mềm và bổ sung thêm chất xơ vào phân, giảm táo bón, là nguồn thức ăn cho vi khuẩn tốt, cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hoá như viêm loét đại tràng. Chính vì vậy mà từ lâu quả sung đã được sử dụng như một phương thuốc tại nhà hoặc một phương pháp điều trị thay thế cho các vấn đề về tiêu hoá.
+ Tốt cho tim: Sung chứa phenol, omega 3,6. Những axit béo này đều giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
+ Hạ cholesterol, phòng ung thư đại tràng: Trái sung có chứa chất xơ hoà tan và pectin. Khi các chất này di chuyển trong hệ tiêu hoá sẽ kéo theo cholesterol thừa và loại bỏ khỏi cơ thể. Chất xơ còn giúp loại bỏ các gốc tự do và nhiều chất gây ung thư đặc biệt là ở ruột già. Và những chất này cũng giúp kích thích chuyển động ruột khỏe mạnh.
+ Tốt cho người bị tiểu đường: Quả sung giàu kali giúp điều chỉnh lượng đường được hấp thụ vào cơ thể sau bữa ăn, giúp lượng đường trong máu ổn định và giảm lượng insulin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường phải thường xuyên tiêm insulin. Vì vậy quả sung có thể giúp bệnh nhân tiểu đường có cuộc sống bình thường. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý đến các bạn các món ăn được làm từ trái sung nhé.

Các món ăn từ quả sung thông dụng nhất

Sung muối

Sung muối

Nguyên liệu

+ Sung 2 kg
+ Chanh, muối, đường.
+ Ớt 15 trái
+ Tỏi 10 tép lớn.

Cách làm

+ Tỏi xắt lát.
+ Rửa sung: chuẩn bị một chậu nước và vắt ½ quả chanh, ½ muỗng canh muối vào, khuấy đều lên cho tan muối. Quả sung cắt bỏ phần cuống và thả vào thau. Ngâm 2 giờ cho sung ra bớt nhựa.
+ Nấu nước ngâm: Đun sôi 1,5 lít nước cho 1 muỗng canh đường và 1,5 muỗng canh muối. Không khuấy để nước sôi gia vị tự tan.
+ Sau hai giờ mang sung đi rửa lại với 2 lần nước.
+ Chuẩn bị hũ thuỷ tinh cho ½ quả sung rồi cho ½ ớt và tỏi sau đó tiếp tục cho tới khi hết nguyên liệu. Sau cùng đổ hỗn hợp đường và muối vào, đậy kín. Nếu muốn sung vàng đều thì tìm đồ có thể giữ được cho sung luôn ngập trong nước muối đường. Sau 2 bạn kiểm tra xem sung đã chua chưa, và tuỳ vào sở thích của gia đình bạn mà để sung chua nhiều hay chua ít. 
+ Sau khi sung chua có thể chấm nước tương và ăn kèm với cơm.

Sung hầm thịt nạc

Sung hầm thịt nạc

Nguyên liệu

+ Sung 300g
+ Thịt nạc heo 500g
+ Rau ngò,
+ Ớt 3 trái 
+ Hành tăm 100g
+ Tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm.

Cách chế biến

Bước 1

+ Rửa sạch thịt, thái hình vuông lớn.
+ Hành tăm: 50g đập dập
+ Ớt cắt lát
+ Sung cắt cuống, chẻ đôi.
+ Rau mùi cắt khúc.

Bước 2

+ Ướp thịt: chuẩn bị nồi cho 50g hành tăm đập dập, vài lát ớt,  ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều để thịt ngấm gia vị, ướp thịt 20 phút.
+ Sau khi thịt đã ngấm thì bật bếp đảo đều cho thịt săn thì cho nước vào nấu 15 phút. Sau khi thịt đã mềm thì cho sung vào và tiếp tục nấu thêm 7 phút để sung chín. Khi các nguyên liệu đã chín hết thì bạn nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình.
+ Múc ra tô và cho rau mùi lên trên. Món này ăn kèm với cơm hoặc ăn không cũng rất ngon.

Thịt kho sung

Thịt kho sung

Nguyên liệu

+ Sung 300g
+ Thịt ba chỉ 300g.
+ Tương ớt 30g, đường 80g, hạt nêm 15g, tiêu 1g, bột ngọt 2g, ngũ vị hương 1g, nước mắm 110g, 200g nước lọc.
+ Hành tím 20g
+ Ớt 8 trái

Cách chế biến

Bước 1

+ Hành tím cắt mỏng.
+ Sung cắt cuống, cắt đôi với trái to. Chuẩn bị thau nước cho 1 muỗng canh muối vào hoà đều rồi cho sung vào. Ngâm 15 phút.
+ Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn

Bước 2

+ Bắt chảo lên, cho 3 muỗng canh dầu ăn cho hành tím vào đảo nhanh tay trên lửa lớn, đến khi hành gần vàng thì vớt hành ra.
+ Sốt ướp thịt: 200g nước lọc, 110g nước mắm, 1g ngũ vị hương, 80g đường, 2g bột ngọt, 15g hạt nêm, 30g tương ớt. Để lửa lớn để tan hết gia vị, sau khi tan hết rồi mới cho 1g tiêu vào và tắt bếp. Để nguội, rồi cho hành phi vào. Đổ vào thịt để ướp trong vòng từ 30 phút đến 1 giờ.
+ Kho thịt: cho thịt vừa ướp, ớt vào nồi kho trên lửa vừa 20 phút rồi cho sung vào kho thêm 10 phút nữa là được. Nêm lại cho vừa với khẩu vị gia đình bạn.
+ Sau khi thịt chín cho ra dĩa và rắc ít tiêu lên. Món này ăn kèm với cơm cực kỳ ngon.

Nhận xét chung về các món ăn từ quả sung

Cách quả sung thể hiện sự dân dã của mình thông qua các món ăn cực kỳ dễ chế biến. Với các dinh dưỡng mà sung mang lại, chắc chắn bạn sẽ có thể kết hợp chúng trong nhiều món ăn ngon khác nhau để tạo nên hương vị lạ miệng mà không kém phần hấp dẫn, bổ sung thêm vào danh sách thực đơn hằng ngày của bạn, để gia đình bạn không còn bị nhàm chán bởi các món ăn tưởng như đơn giản này.

Trên đây là một số gợi ý về các món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Hãy vào bếp vào sớm thực hiện các món này nhé! Chúc bạn thành công.

Mời các bạn xem thêm các bài viết về:

back top

DMCA.com Protection Status