[Top 6] - Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Cơ Thể Từ Vẹm Xanh

Đặc điểm của vẹm xanh

+ Vẹm vỏ xanh là một loài trai hai mảnh vỏ bao bọc thân mềm bên trong giống như ốc, có tầm quan trọng về thương mại. Loài này được nuôi và làm thực phẩm nhưng nó cũng tiết chất độc gây hư hại cho các kiến trúc ở dưới nước như đường ống.
+ Vẹm xanh có hình quả xoài, mặt vỏ màu xanh đen, mặt trong màu trắng bạc, nhẵn bóng, ngoài mép màu xanh nhạt.
+ Khi vẹm nhỏ, vẹm có vỏ màu xanh. Lúc trưởng thành thì vỏ chuyển sang màu nâu đen.

Vẹm xanh sống ở đâu

+ Đây là loài bản địa Châu Á- Thái Bình Dương và đã được đưa đến đến các nước Caribean, Nhật Bản, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.
+ Vẹm vỏ xanh tiết ra tơ giúp nó bám dính vào đáy đá, sỏi, san hô, gỗ. Vẹm vỏ xanh ăn thực vật phù du và chất lơ lửng trong nước. Vẹm vỏ xanh được nuôi ở Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam.
+ Vẹm xanh sống ở hồ nước ngọt, suối, nhánh sông, vùng nước mặn hay có thuỷ triều lên xuống và có độ mặn 20-30 độ.
+ Vẹm xanh thường được nuôi ở Sông Cầu- Phú Yên.

Vẹm xanh có tác dụng gì

Vẹm xanh

Vẹm xanh được biết đến như một loại thần dược cho sức khoẻ của người dùng, vì trong vẹm có chứa nhiều vitamin B, C, sắt, kẽm, chất béo, calcium, phốt pho, đạm, protein, khoáng chất, enzyme và glucosaminoglyscan là các thành phần quan trọng trong sự hình thành và sữa chữa sụn khớp. Sau đây là một số tác dụng của vẹm xanh.

+ Tăng cường sự linh hoạt của xương khớp. Vẹm là giải pháp hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh xương khớp, thấp khớp bao gồm tất cả các vấn đề về viêm, đau, độ cứng và sự vận động của xương khớp.
+ Tăng khả năng phục hồi phần xương khớp và sụn bị tổn thương. Chondroitin, glucosamine và một số khoáng chất khác trong vẹm giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi.
+ Cải thiện gân, cơ, dây chằng, giảm cơn đau từ bệnh Gout.
+ Tăng sự chắc chắn của xương và răng. Giúp xương chắc hơn, ngăn ngừa loãng xương nhờ khoáng chất và hợp chất có trong vẹm.
+ Thúc đẩy lưu thông máu, phòng tránh đau tim và xơ vữa động mạch, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
+ Vẹm còn chứa omega 3 giúp cải thiện các vấn đề về da, tóc, móng tay, mắt,… tương tự như dầu cá.

Các món ngon từ vẹm xanh

Vẹm xanh rất dễ chế biến nhiều món như một số món gợi ý dưới đây.

Vẹm xanh hấp 

Vẹm xanh hấp xả

Nguyên liệu

+ Vẹm xanh 3kg
+ Sả 10 cây
+ Ớt 5 trái.
+ Nước mắm, đường

Cách chế biến

Bước 1

+ Rửa vẹm cho sạch qua 3 nước
+ Sả cắt khúc 5 cm
+ Ớt đập dập

Bước 2

+ Chuẩn bị nồi, cho sả, ớt lót đáy nồi rồi cho vẹm lên. 
+ Nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường. Bắt đầu mở bếp lên và nấu. Sau 10 phút là vẹm đã chín rồi. Múc ra dĩa là có thể thưởng thức được rồi.

Vẹm xanh nướng mỡ hành

Vẹm xanh nướng mỡ hành

Nguyên liệu

+ Vẹm xanh 2 kg
+ Chanh 3 trái
+ Ớt 2 trái
+ Hành lá 1 bó
+ Đường, nước mắm, đậu phộng

Cách chế biến

Bước 1

+ Rửa sạch vẹm với 3 lần nước sạch
+ Hành rửa sạch, cắt nhỏ để làm mỡ hành. Chỉ dùng phần lá.
+ Đậu phộng giã nhỏ.

Bước 2

+ Bắt chảo dầu lên bếp, đợi sôi cho hành vào đảo sơ là tắt bếp. 
+ Đâm ớt cho nhuyễn, cho 2 muỗng canh đường, vắt chanh vào  rồi đổ ớt vào khuấy đều cho tới khi tan đường, cảm thấy kẹo rồi thêm 1 muỗng canh nước mắm nữa là được.

Bước 3

Chuẩn bị lò cho hồng hết than rồi cho vẹm lên nướng. Tới khi mở miệng thì cho mỡ hành và đậu phộng lên. Nướng 1 chút nữa là có thể ăn được. Ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Vẹm xanh xào bơ tỏi 

Vẹm xanh xào bơ tỏi 

Nguyên liệu

+ Vẹm xanh 2kg
+ Bơ 1 hũ lớn
+ Tỏi 1 củ lớn
+ Muối, đường, hạt nêm.

Cách chế biến

Bước 1

+ Rửa sạch vẹm
+ Tỏi băm nhuyễn

Bước 2

+ Bắt nồi nước sôi và cho vẹm vào nồi hấp để giữ lại độ ngọt. Hấp khi nào vẹm vừa mở miệng ra là được. Gắp vẹm ra
+ Cho ½ hũ bơ vào chảo chờ cho bơ tan ra thì cho tỏi vào luôn. Sau khi cho tỏi vào thì nêm 3 muỗng cà phê bột nêm gà, ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường. Nêm nếm lại thử đã vừa khẩu vị gia đình chưa
+ Mở lửa to rồi cho vẹm vào. Đảo khoảng 1 phút rồi rắc ít tiêu lên là có thể cho ra dĩa được rồi.

Vẹm xanh xào rau muống

Vẹm xanh xào rau muống

Nguyên liệu

+ Vẹm xanh ½ kg.
+ Rau muống 1 bó
+ Tỏi 1 củ lớn.
+ Muối, đường, bột ngọt

Cách chế biến

Bước 1:

+ Rửa sạch vẹm.
+ Tỏi băm nhỏ.
+ Rau muống rửa sạch, vặt lá, cắt khúc 5 cm.

Bước 2:

+ Bắt 1 nồi nước sôi lên hấp vẹm. Vẹm vừa há miệng là lấy ra. Chỉ lấy phần thịt vẹm.
+ Bắt chảo lên, nóng cho 1 ít dầu. Khi dầu nóng đổ hết 2 muỗng canh tỏi vào luôn, phi tỏi vàng lên. 
+ Cho rau muống vào xào. Tới khi rau muống hơi dịu lại thì cho vẹm vào. 
+ Nêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Nêm nếm lại cho vừa rồi tắt bếp. Cho ra dĩa.

Vẹm xanh hấp thái

Vẹm xanh hấp thái

Nguyên liệu 

+ Vẹm xanh 1kg
+ Me 
+ Sả 10 cây
+ Tỏi 1 củ lớn
+ Ớt 5 trái
+ Rau răm 1 nắm.
+ Hạt nêm, đường

Cách chế biến

Bước 1

+ Rửa sơ vẹm với nước lạnh
+ Cho 100ml nước sôi vào me để lấy nước me
+ Xả 3 cây cắt lát, 3 cây băm nhuyễn, còn lại đập dập.
+ Tỏi bằm
+ Ớt bằm

Bước 2

+ Bắt nồi lên, cho 1 ít dầu. Dầu nóng cho tỏi và sả băm nhuyễn, sả cắt lát, ớt băm vào phi vàng lên.
+ Cho nước me và cho đầu sả đập dập vào. Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng bột ngọt
+ Hỗn hợp sôi thì cho vẹm vào. Đừng cho nước nhiều quá vì khi hấp vẹm sẽ ra nước. Mở lửa lớn trong vòng 2 phút là được. Tắt bếp và cho ra dĩa sâu lòng.

Vẹm xanh sốt bơ tỏi

Vẹm xanh sốt bơ tỏi

Nguyên liệu

+ Vẹm xanh 1kg
+ Tỏi 1 củ lớn
+ Bơ 1 hũ bơ lớn
+ Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm
+ Ớt 3 trái

Cách chế biến

Bước 1

+ Vẹm xanh rửa sạch.
+ Tỏi băm nhuyễn.
+ Ớt băm nhuyễn.

Bước 2

+ Bắt 1 nồi nước sôi lên hấp vẹm. Vẹm vừa há miệng là lấy ra. Bẻ bớt 1 bên vỏ không có thịt bỏ đi chỉ giữ lại phần vỏ có thịt vẹm.
+ Bắt chảo lên. Cho 5 muỗng cà phê dầu, 100g bơ khuấy đều để tan bơ. Sau khi tan bơ cho tỏi vào đảo đều cho tới khi tỏi vàng đều. Xếp vẹm vào. Lấy phần sốt bơ tỏi rưới lên vẹm và đậy nắp lại 2 phút để đảm bảo gia vị thấm hết vào vẹm. Để lửa vừa
+ Nêm nếm: ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, chút xíu bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm. Khuấy tan đều 1 lần nữa và múc nước sốt rưới lên vẹm. Hoặc lật úp vẹm lại để vẹm thấm đều gia vị bơ tỏi. Và điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình. Sau 2 phút vẹm đã chín rồi và múc ra dĩa. Rưới nước sốt lên. Nó có vị thơm thơm của bơ, tỏi, mặn của nước mắm. Nếu ai thích ăn tỏi nhiều thì trong quá trình phi tỏi có thể phi nhiều hơn, vớt ra để tới lúc này rắc thêm lên món ăn cũng rất là ngon. 
+ Món này có thể ăn không hoặc chấm với bánh mì

Giá của vẹm xanh

+ Giá vẹm xanh tươi sống 150,000/kg . Size 30-40 con/kg.
+ Giá vẹm xanh đông lạnh 185,000/kg. Size 25 con/kg.

Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn, sẽ làm cho bữa ăn các bạn thêm phong phú nhé:

- Tôm Mũ ni
- Bào ngư
- Ốc hương
- Tôm tít
- Tôm hùm Alaska

back top

DMCA.com Protection Status