Bật Mí Danh Sách Món Ngon Khó Cưỡng Từ Cá Chẽm

Cá chẽm là loài cá rất được ưa chuộng tại Châu Âu và đặc biệt là cá chẽm rất dễ sống, sống được cả trong môi trường nước mặn và nước ngọt. Thành phần dinh dưỡng cũng tương đương các loài cá khác. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về loài cá này, có thể theo dõi bài viết sau đây của Siêu thị Miền Nam nhé.

Đặc điểm của cá chẽm

cá chẽm

+ Cá chẽm còn được gọi là cá vược. Chúng có thân hình thon dài, dẹp bên. Đầu nhọn, miệng rộng và hơi so le.
+ Cá chẽm không có răng nanh, trên nắp mang có gai lưng. Vây lưng có 2 vi, vi hậu môn có 3 gai cứng, vi đuôi tròn. Vảy dạng lược.
+ Cá ở giai đoạn trưởng thành sẽ có màu xanh lục hoặc vàng nhạt trên lưng và màu vàng bạc ở bụng
+ Để biết được cá tươi thì nhìn trên mặt lưng cá có màu nâu, mặt bên và bụng màu bạc khi là cá sống ở biển. Còn khi cá sống ở nước ngọt thì mặt bên và bụng dưới có màu nâu vàng.
+ Cá chẽm có thể sống từ vùng cận nhiệt đới đến nhiệt đới. 
+ Cá chẽm có tính di cư xuôi dòng nên chủ yếu sống ở vùng nước ngọt như sông, hồ.
+ Cá chẽm có thể bắt mồi có kích cỡ bằng cơ thể chúng, và chúng chỉ ăn mồi sống và còn chuyển động.
+ Cá chẽm có sự thay đổi giới tính từ cá đực thành cá cái sau khi tham gia lần sinh sản đầu tiên, nên trong thời gian cá từ 1,5 – 2 kg đa số là cá đực, còn từ khi cá đạt 4 – 6kg thì đa số là cá cái.
+ Cá chẽm rất giàu Omega 3, axit béo tốt, protein, vitamin D, A, natri, kali, và có hàm lượng thủy ngân, PCB tương đối thấp. Và cá chẽm có một số tác dụng đối với sức khoẻ con người như sau:

  • Vì cá chẽm có mức thuỷ ngân thấp nên nó trở thành lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn cho tất cả người thích ăn cá.
  • Vì cá chẽm có chứa nhiều omega3, 6 nên giúp cân bằng nồng độ cholesterol. Do đó ngăn ngừa xơ vữa động macjmạch, béo phì.
  • Vì cá chẽm có hàm lượng selen, kẽm, canxi, magie và các khoáng chất khác tốt cho xương nên nó giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương.
  • Vì cá chẽm rất giàu vitamin A nên giúp cải thiện tầm nhìn và bảo vệ mắt.

Các món ngon từ cá chẽm

Cá chẽm chưng tương

Cá chẽm chưng tương

Nguyên liệu

+ Cá chẽm 1 kg
+ Tương hột 300g
+ Hành tím 12 củ
+ Nấm tai mèo 1 lạng
+ Bún tàu 100g
+ Hành lá 1 bó
+ Nấm rơm 300g
+ Tiêu, đường, bột ngọt
+ Gừng 1 củ nhỏ
+ Ớt sừng 1 trái
+ Hành tây 1 củ
+ Cần tàu 200g
+ Tỏi 1 củ lớn

Cách chế biến

Bước 1

+ Ngâm nấm mèo trong nước nóng.
+ Bún tàu ngâm nước lạnh.
+ Nấm rơm sau khi gọt nấm cho sạch thì cho ít muối ngâm với nước lạnh.
+ Gừng cắt sợi.
+ Hành tím ½ cắt đôi và ½ cắt lát mỏng
+ Tỏi bằm nhuyễn. 2/3 Phi với dầu cho vàng.
+ Nấm rơm to thì cắt làm 3, nhỏ thì cắt đôi.
+ Nấm mèo cắt sợi.
+ Cần tàu rửa sạch cắt khúc 5 cm.
+ Hành lá chẻ ra.
+ Ớt cắt sợi
+ Hành tây cắt lát

Bước 2

+ Ướp cá: khứa những đường sâu để cá thấm gia vị. 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tỏi phi, 2 muỗng canh tương hột, gừng cho 1/3, hành tím cắt lát cho 1/3 . Trộn đều hỗn hợp lên rồi chà xát vào cá để cá thấm gia vị. Ướp cá 30 phút.
+ Bún tàu cắt khúc, thêm 1 muỗng cà phê dầu tỏi phi, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương hột trộn đều lên để bún ngấm gia vị.
+ Bắc nồi nước sôi lên. Cho thau cá vào hấp 10 phút. Sau khi hấp được 10 phút thì mở ra không hấp nữa
+ Xào phần rau, nấm: cho lên bếp 1 cái chảo. Cho 2 muỗng canh dầu vào, dầu sôi cho hành tím xắt lát vô đảo đều, thêm 2 muỗng cà phê tỏi băm đảo đến khi vàng thì cho nấm mèo, nấm hương. Xào nấm khoảng 5 phút thì cho phần tương còn lại vào. Thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường. Khi nêm lại thấy mặn thì thêm 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước lọc vào tiếp tục xào thêm 2 phút để ngấm gia vị. Sau đó cho phần hành tím cắt đôi. Nêm lại cho phần xào vừa ăn phù hợp với gia đình thì cho bún vào trộn đều lên. Tắt bếp
+ Đổ hỗn hợp vào cá, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa. Sau khi hấp xong thì cho ớt xắt sợi, gừng, hành tây, cần tàu, hành lá lên cá hấp thêm 5 phút nữa là có thể lấy ra.
+ Có thể ăn cá với rau sống, hoặc ăn với cơm

Cá chẽm hấp xì dầu

Cá chẽm hấp xì dầu

Nguyên liệu

+ Cá chẽm 1kg
+ Hành tím 5 củ
+ Muối, đường, bột ngọt, nước tương, dầu hào
+ Hành lá 5 cây
+ Ngò rí 10 cây
+ Ớt sừng 2 trái
+ Gừng 30g
+ Cà rốt 30g

Cách chế biến

Bước 1

+ Gừng cắt sợi
+ Cà rốt thái sợi
+ Hành tím băm nhuyễn.
+ Ớt cắt sợi.
+ Rửa sạch và khứa lên mỗi bên thịt cá 3 đường.
+ Ngò rửa sạch cắt lấy gốc đập dập
+ Hành lá cắt mỏng phần gốc

Bước 2

+ Làm nước sốt ướp cá: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 7 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh hành tím bằm nhuyễn, gừng cắt sợi và trộn đều lên. Đập dập gốc ngò rí để ướp vào cá.
+ Ướp cá: cho hỗn hợp vừa mới trộn, gốc ngò rí, hành lá chà xát vào cá. Nhét gốc ngò rí, hành lá, gừng nhét vào bụng cá. Ướp cá 20 phút
+ Sau khi ướp xong cho cá lên khay, rắc cà rốt, ớt cắt sợi cho lên luôn. 
+ Chuẩn bị sẵn nồi nước sôi rồi mới cho cá vào hấp. Rưới lên mình cá 2 muỗng canh dầu ăn. Đậy nắp hấp cá trong vòng 35 phút. Hấp 10 phút thì vá múc nước tương rưới lên mặt cá để cá thấm gia vị hơn. 
+ Sau khi hấp xong cho ra dĩa và rắc lên 1 ít ngò rí.

Cá chẽm sốt cà

Cá chẽm sốt cà

Nguyên liệu 

+ Cá chẽm 1kg
+ Cà chua 200g
+ Hành tây 80g
+ Hành tím 40g
+ Gừng 20g
+ Hành lá 3 cọng, ngò rí 3 cọng.
+ Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Cách chế biến 

Bước 1

+ Hỗn hợp rửa cá: 1 muỗng canh muối hột, 20g gừng, 1 muỗng canh rượu trắng. Giã muối gừng thật nhuyễn cho rượu vào. Chà xát hỗn hợp này lên 2 mặt cá mất khoảng 3 phút, giúp khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch cá, để ráo hoặc có thể dùng khăn giấy để thấm nước.
+ Hành tím băm nhuyễn.
+ Hành tây xắt hạt lựu nhỏ.
+ Cà chua băm nhuyễn hoặc bỏ vào cối xay.
+ Hành lá và ngò rí xắt nhỏ.

Bước 2

+ Khứa cá và chia nhỏ miếng cá cho vừa ăn hoặc để nguyên con ( tuỳ theo ý thích)
+ Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu. Xoa nhẹ để cá thấm gia vị. Ướp cá 5 phút.
+ Cho 1,5 chén dầu ăn vào chảo. Để lửa trung bình và đợi dầu nóng. Khi dầu hơi nóng thì cho vào trong dầu 1 muỗng canh bột bắp vào để khi chiên cá không bị bắn dầu. Để lửa trung bình chiên đến khi nào cá vàng một mặt thì mới lật lại. Khi cá vàng hết 2 mặt rồi thì cho cá ra dĩa.
+ Làm sốt cà chua: Bắc chảo lên cho 12 muỗng canh dầu ăn vào và để lửa vừa. Khi dầu hơi nóng cho hết hành tím băm và hành tây vào. Xào hành trong 2 phút sau đó cho cà chua băm nhuyễn vào. Đảo đều và nêm 1 muỗng canh tương cà, ½ muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường cát, 1 muỗng cà phê muối đảo đều. Thêm 150ml nước nấu thêm 7 phút nữa, nếu cà chua chưa nhừ có thể nấu thêm tuỳ vào sở thích của gia đình. Và nêm nếm lại cho vừa ăn thêm 1 muỗng cà phê nước mắm. Hoà 1 muỗng cà phê bột bắp với 2 muỗng cà phê nước và cho vào sốt. Đảo đều thêm 2 phút nữa để phần sốt đặc lại. 
+ Cho cá ra dĩa và rưới sốt cà chua lên. Còn nếu bạn thích cá thấm hơn có thể cho cá vào sốt và rim trên bếp khoảng 5 phút để cá thấm sốt. Sau khi cho ra dĩa thì rắc hành lá và ngò rí lên trên.

Cá chẽm – những món ăn thật hấp dẫn

Trên đây là một số gợi ý nấu cá chẽm được nhiều người yêu thích. Hy vọng có thể giúp bạn cách làm thế nào để có món cá chẽm ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình của mình. Đến đây bạn đã sẵn sàng vào bếp và trổ tài chiêu đãi gia đình bữa ăn thịnh soạn đi nhé. Chúc bạn thành công.

Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số loài cá khác cũng rất ngon và đậm chất dinh dưỡng:

- Cá chim trắng nướng
- Cá bớp
- Cá bạc má
- Cá chim trắng biển
- Các món ăn từ cá thu

back top

DMCA.com Protection Status